7 ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ ไม่ต้องกลัวตกยุคตัดตอนไหนก็รอด

7 ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ ไม่ต้องกลัวตกยุคตัดตอนไหนก็รอด

เนื้อหา

สำหรับผู้ชายหลายคนอาจจะคิดว่าทรงผมไม่มีความสำคัญอะไร ตัดทรงไหนก็รอด แค่รักษาความสะอาดให้กับหัวเราก็พอ บอกเลยว่า ไม่จริง! เพราะว่าทรงผมมันผลต่อใบหน้าของเรามาก ซึ่งทรงผมวินเทจยังเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนานด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 7 ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ ไม่ต้องกลัวตกยุคตัดตอนไหนก็รอดมากฝากกัน เอาอย่างนี้ดีกว่าจะมีทรงไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย

7 ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ

1. ทรงควิฟ (Quiff)

Quiff
IG : davidgandy_official

เปิดมาด้วยทรงผมชายวินเทจแรกด้วย ทรงควิฟ (Quiff) เป็นอีกหนึ่งทรงผมชายที่ฮิตมาอย่างยาวนาน ด้วยลักษณะเด่นคือ จะเสยด้านหน้าให้มีวอลลุ่มตั้งขึ้น สำหรับทรงผมนี้เองจะช่วยเสริมบุคลิกให้หนุ่มๆ ดูหล่อโดดเด่นและทันสมัย อาจจะตัดสั้นผสมผสานทรงผมอันเดอร์คัตก็ยังได้ สามารถนำทรงผมควิฟไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน คนผมหยิกหรือหยักศกก็สามารถทำทรงนี้ได้ แถมยังเป็นทรงผมชายที่ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย สามารถเซตออกงานได้ไม่อายคน รวมไปถึงไม่เชย ไม่ตกยุคอย่างแน่นอน

2. ทรงผมไซด์พาร์ท (Side Part)

Side Part
IG : richardbiedul

ถ้าใครที่กำลังมองกาทรผมสุดไอคอนิกของความเป็นสุภาพบุรุษ ต้องยกให้ ทรงผมไซด์พาร์ท (Side Part) หรือ ทรงผมแสกข้าง เป็นทรงผมผู้ชายสไตล์วินเทจ ถือเป็นทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจที่อยู่คู่กับผู้ชายมาทุกยุคสมัยเลย ด้วยจุดเด่นคือการหวีปาดข้างด้านหนึ่งเพื่อแบ่งแสกชัดเจน ผมด้านข้างมักจะมีการตัดให้สั้นหรือตัดเกรียนเลยก็ได้ และยังเป็นอีกหนึ่งทรงที่ตอบโจทย์ความเท่ได้สูงสุด ต่อให้ปีนี้หรือปีไหนๆ ก็ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ชายอยู่เสมอ ซึ่งทรงผมนี้จะต้องรักษาระดับความยาวของการดูแลเส้นผมให้มีความยาว แถมยังเซตผมทรงนี้ร่วมกับชุดไปงานแต่งงานสำหรับผู้ชายก็ยังได้

3. ทรงผมหวีเสย (Comb Over)

Comb Over

ก่อนอื่นเลย ทรงผมหวีเสย ค่อนข้างมีหลายทรงมาก โดยมีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลย คือ การเซตในลักษณะเสยขึ้นหรือแสกข้าง โดยเห็นเป็นแสกและรอยหวีชัดเจน ทำให้ดูเป็นคนสุภาพได้ลุคที่เนี้ยบเรียบร้อย แนะนำทำผมทรงนี้เลือกใส่รองเท้าโลฟเฟอร์ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับทรงผมนี้อยู่มานานหลายทษวรรษอยู่มาตั้งแต่รุ่นพ่อของพ่อของพ่อ และยังสามารถครีเอทสไตล์ได้อีกหลากหลายแบบ ที่จะเปลี่ยนทรงผมในรูปแบบที่แสนจะคลาสสิกให้มีความโมเดิร์นมากขึ้นด้วย

4. ทรงผมแสกกลาง (Curtain Hairstyle)

Curtain Hairstyle
IG : nilskue

อีกหนึ่งทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ ที่พลาดไม่ได้เลยกับ ทรงผมแสกกลาง ลักษณะเด่นของผมทรงนี้คือผมด้านหน้าที่แสกกลางเหมือนการแหวกของผ้าม่าน โดยทรงนี้เองยังมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Curtain Hairstyle แปลว่า ผ้าม่าน อีกด้วย เรียกได้ว่าร้อนแรงไม่ตกยุคจริง ๆ เพราะว่าวัยรุ่นสมัยนี้นิยมตัดทรงผมนี้กันมากเลย แถมยังฮิตมาตั้งแต่ในยุค 90s และยังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ Y2K ด้วย ในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้มีความผสมผสานความเกาหลีลงไป ทำให้เป็นอีกหนึ่งสไตล์ของทรงผมชายที่น่าสนใจอย่างมาก

5. ทรงเทเปอร์เฟด (Taper Fade)

Taper Fade
IG : andrewdoeshair

คนไทยมีอึ้งเลยเพราะว่าทรงผมนี้มันอยู่มานานมากจริง ๆ มันจะมียุคหนึ่งที่ผู้ชายนิยมตัดกับ ทรงเทเปอร์เฟด คือการตัดผมจากระดับความยาวหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง จะตัดให้ผมด้านบนมีความยาวมากที่สุด และสั้นไล่ระดับลงมา ซึ่งหัวใจของผมทรงนี้คือ  ลไม่มีการใช้ปัตตาเลี่ยนไถเฟดผมจนขาวหรือสั้นเกรียนเกินไปนั่นเอง อาจจะเพิ่มความสสุกสนานเข้าไปด้วยการทำ สีผมผู้ชายผิวเข้ม เข้าไปจะได้อีกหนึ่งลุคและสไตล์เลยทีเดียว ทรงนี้เหมาะมากกับผู้ชายยุคใหม่ เพราะไม่ยาวและไม่สั้น เซตง่ายมากยุ่งยาก

6. ทรงปอมปาดัวร์ (Pompadour)

Pompadour
IG : andrewdoeshair

อีกหนึ่งทรงผมชายสุดคลาสสิคอยู่มานานมาก กับ ทรงปอมปาดัวร์ เป็นทรงผมที่มีประวัติมายาวนาน เดิมทีเป็นทรงผมของผู้หญิงชนชั้นสูงในฝรั่งเศส สำหรับผมทรงนี้ต้องใช้หวีเสยขึ้น แต่งผมให้พองเหมือนเป็นลูกคลื่นอยู่ด้านบนหน้าผาก แต่ในยุคปัจจุบันทรงผมนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเล็กลงและดูโมเดิร์นมากขึ้น แต่ไม่ได้ทิ้งเอกลักษณ์ของวอลลุ่มผมด้านหน้าที่ต้องอยู่ทรงเป๊ะนั่นเอง แนะนำว่าคนที่ผมหนาลองเซตจะได้ลุคที่ค่อนข้างเนี้ยบ ถึงแม้ว่าทรงนี้จะอยู่มานาน แต่ไม่ตกยุคแน่นอน

7. สลิกแบค (Slicked Back)

Slicked Back
IG : richardbiedul

ปิดท้ายด้วย ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ สลิกแบค ทรงผมจุดเด่นอยู่ที่การเซ็ตให้มีลักษณะเสยปาดเรียบทั้งหัว โดยจะมอบความเนี้ยบ เพราะว่าไม่มีผมหลุดหรือชี้ออกมาเลย เป็นทรงผมชายยอดฮิตในยุคนี้นิยมทำกันเป็นอย่างมาก อาจจะเสริมความเท่สุดโมเดิร์นด้วย การไถข้าง หรืออันเดอร์คัตเข้าไป แล้ว แต่งตัว Old Money ผู้ชาย ด้วยเนี่ย เรียกได้ว่าจะเป็นทรงผมที่ดูดีมีสไตล์ แถมยังสามารถเซ็ตให้อยู่ทรงได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 ทรงผมสั้นชายสไตล์วินเทจ ไม่ต้องกลัวตกยุคตัดตอนไหนก็รอด ปัจจุบันทุกทรงผมที่เราเอามาแนะนำข้างบน ยังสามารถเห็นได้ทั่วไปเลย เพราะว่ามันไม่เคยตกยุค บางทรงอาจจะมีการปรับเปลี่ยนให้โมเดิร์นขึ้นมายุคสมัย ยังไงก็ตามอย่าลืมเอาทรงผมที่เรามาบอกไปลองตัดหรือลองเซตสักครั้ง บอกเลยว่าไม่มีเชยหรือตกยุคอย่างแน่นอน  ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ