5 วิธีดูแลเส้นผมผู้ชายให้สะอาด ดูดีแข็งแรงอยู่เสมอ

5 วิธีดูแลเส้นผมผู้ชายให้สะอาด ดูดีแข็งแรงอยู่เสมอ

เนื้อหา

วิธีดูแลเส้นผมผู้ชาย ผู้ชายแบบเรา ๆ ส่วนใหญ่นิยมตัดผมสั้นดูแลง่าย เรื่องบำรุงแทบไม่ต้องบำรุงอะไรมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าเส้นผมของเรานั้นต้องการการดูแลอย่างมาก ถ้าหากขาดการดูแล อาจจะทำให้ผมเสีย ไร้น้ำหนัก ไม่แข็งแรง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีดูแลเส้นผมผู้ชายให้สะอาด ดูดีแข็งแรงอยู่เสมอ ให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งกัน

ล้างน้ำเปล่าก่อนสระผม

ล้างน้ำเปล่าก่อนสระผม
ล้างน้ำเปล่าก่อนสระผม

สิ่งแรกที่ควรจะทำคือ ทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำเปล่าก่อนสระผมด้วยแชมพูนั่นเอง เป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อนที่จะลงแชมพู เราควรใช้เวลาตรงนี้สักพัก หลังจากชำระช้างหัวของเราด้วยน้ำเปล่าแล้ว จากนั้นค่อยลงแชมพู และที่สำคัญเลยเราไม่ควรจะสระผมทุกวัน นอกจากคนที่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมสระผมหน่อยก็ดี เพราะชำระล้างสิ่งสกปรกออกไป ข้อเสียของการสระผมทุกวันคือ หนังศีรศะจะแห้ง และเป็นรังแคง่าย นั่นเอง

เลือกผลิตภัณฑ์เหมาะกับสภาพเส้นผม

เลือกผลิตภัณฑ์เหมาะกับสภาพเส้นผม
เลือกผลิตภัณฑ์เหมาะกับสภาพเส้นผม

ผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่ผู้ชายทุกคนควรจะลงทุนเลย คือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือครีมนวดผม ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพเส้นผม อย่าง ใช้แชมพูสูตรเพิ่มวอลลุ่ม เบาสบาย ถ้ามีปัญหาผมบางลีบแบน แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องรังแคและหนังศีรษะลอก ใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค นั่นเอง ผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้หรือมองข้ามครีมนวดผม แนะนำว่าใช้ และเลือกผลิตภัณฑ์เหมาะกับสภาพเส้นผม จะช่วยเติมความชุ่มชื้นคืนสุขภาพให้กับเส้นผมของเราให้ดูสุขภาพดี

สระผมวันเว้นวัน

สระผมวันเว้นวัน
สระผมวันเว้นวัน

อีกหนึ่งอย่างของผู้ชายส่วนมากเช่นกัน คือ ผู้ชายส่วนมากเวลาอาบน้ำจะชอบแวะสระผมสักหน่อย รู้ไหมว่าการสระผมทุกวันและแชมพูจะไปชะล้างไขมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะออกไปจนหมด และส่งผลให้เส้นผมไม่มีน้ำมันไหลมาหล่อเลี้ยงเพียงพอ ผมขาดความชุ่มชื้นและอาจแห้งกรอบได้หากไม่ได้รับการบำรุงที่ดีมากพอ แนะนำว่าเปลี่ยนการใช้ชีวิตหรือเวลาอาบน้ำลองไม่แวะไม่สระผมดู ยกเว้นไลฟ์สไตล์เราไม่ได้หนัก เช่น ไปออกกำลังกายเหงื่อออกหัว หรือ เจอมลภาะวะทางอากาศภายนอกสิ่งสกปรก นอกจากนั้นแนะนำให้สระผมวันเว้นวัน เพื่อบำรุงเส้นผมให้นุ่มชุ่มชื่นเหมือนได้เติมน้ำ

ฉีดสเปรย์กันความร้อน

ฉีดสเปรย์กันความร้อน
ฉีดสเปรย์กันความร้อน

สระผมเสร็จผู้ชายบางคนอาจจะปล่อยให้แห้งไปเอง บางคนใช้ไดร์เป่าผมหรือสไตลิ่งทรงผมบ้าง โดยไดร์เป่าผมจะมีความร้อนจากการเป่า คือมันสามารถทำร้ายเส้นผมของเราให้อ่อนแอได้ รวมถึงยังแห้งเสียได้อีกด้วย แต่การไดร์ผมมาใช่ว่าทำไม่ได้ ทำได้หากเรามีสเปรย์กันความร้อนฉีดก่อนลงมือเป่าผม เพื่อปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย ดูสุขภาพเส้นผมไม่ดีที่เกิดจากความร้อน

ตกแต่งเส้นผมแบบไม่ลงผลิตภัณฑ์มากมาย

ตกแต่งเส้นผมแบบไม่ลงผลิตภัณฑ์มากมาย
ตกแต่งเส้นผมแบบไม่ลงผลิตภัณฑ์มากมาย

เอาใจสายผู้ชายที่ชื่นชอบการจัดแต่งทรงผมกันหน่อย แต่รู้ไหมว่า ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากมาย มีสารเคมีที่ทำให้โปรตีนในเส้นผมถูกทำลายและอ่อนแอลงได้ หากเราทำจัดแต่งทรงผมบ่อยไปหรือทำความสะอาดไม่หมด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดล่วงได้อีกด้วย ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์เท่าที่จำเป็น เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์จะมีเสน่ห์หรือลูกเล่นที่ทำให้ผมของเราดูเป็นทรงแตกต่างกันออกไป อีกหนึ่งวิธีคือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาตินั่นเอง

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 วิธีดูแลเส้นผมผู้ชายให้สะอาด ดูดีแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะมีผมที่ยาวหรือสั้นหรือตอนนี้ไว้ทรงอะไรอยู่ ยังไงก็อย่าลืมที่จะดูแลเส้นผมของเราด้วย เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเอาวิธีที่เราเอาไปแนะนำไปเอาไปใช้ได้เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดีและแข็งแรงกัน

.

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

Nichakorn Ithiwatnakun

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ