ผมมัน ผู้ชาย สาเหตุคืออะไร แนะนำยาสระผมลดผมมันยี่ห้อไหนดี

ผมมัน ผู้ชาย สาเหตุคืออะไร แนะนำยาสระผมลดผมมันยี่ห้อไหนดี

เนื้อหา

ปัญหากวนใจจนอาจทำให้เสียความมั่นใจไปได้เลย กับ ผมมัน ผู้ชาย แน่นอนผู้ชายหลายท่านกาวิธีแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเปลี่ยนแชมพู ตัดผมทรงผมผู้ชาย ก็ไม่หายหรือช่วยได้เล็กน้อย แน่นอนว่าปัญหาผมมันหากไม่แก้ไขและปล่อยทิ้งไว้ ส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงหรือรังแคได้เลย เรามาดูกันดีกว่าว่า ผมมัน ผู้ชาย สาเหตุคืออะไร และยี่ห้อแชมพูลดผมมันยี่ห้อไหนบ้างที่น่าใช้ มาดูกันเลย

สาเหตุของผมมัน

สาเหตุของผมมัน

ก่อนอื่นเลยต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สาเหตุของผมมัน มันเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะได้ผลิตไขมันที่เรียกว่า ซีบัม (Sebum) ออกมา ซึ่งหน้าที่ของมันคือ ผลิตมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ แต่บางคนก็ต่อมนี้ก็ผลิตออกมาเกินความจำเป็น เลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมหรือหนังศีรษะมันนั่นเอง บางคนผมมันไม่พอ เป็นสิวอุดตัน รังแค และเซบเดิร์มอีกด้วย

แล้วอะไรบ้างที่มีส่งผลต่อ การผลิตไขมันซีบัมออกมามากหรือเกินความจำเป็น มันเกิดได้หลากหลายปัจจัย เช่น สิ่งสกปรกในอากาศ การใช้แชมพูที่มีสารเคมี การเปลี่ยนแปลงของช่วงวัยที่มีผลต่อฮอร์โมน การอุดตันสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตาย รวมไปถึงการใส่หมวกแก๊ปหรือทรงหมวกต่าง ๆก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุด้วยเช่นกัน

5 วิธีแก้ผมมันด้วยตัวเอง

ก่อนหน้านี้เราได้อธิบายเกี่ยวกัยสาเหตุของผมมันไปแล้ว ในส่วนนี้จะขอพูดถึงวิธีแก้ผมมันด้วยตัวเอง เอาเป็นว่าจะมีวิธีอะไรเบื้องต้นบ้างที่สามารถลดความมันของเส้นผมและหนังหัวของเราได้ มาดูกัน

5 วิธีแก้ผมมันด้วยตัวเอง

1. ปรับเปลี่ยนอาหาร

หลายคนอาจจะคิดว่าของกินหรืออาหารไม่มีผลกับเส้นผม เคยได้ยินคำว่ากินอะไรส่งผลกับร่างกายกันหรือไม่ สำหรับปัญหาผมมันผู้ชายควรเลี่ยงอาหารทอดหรืออาหารความมันมากจนเกินไป แนะนำกินวิตามิน รวมไปถึงอาหารแร่ธาตุสูงกันด้วย

2. เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผมมันได้ คือ ส่วนมากคนที่มีผมมัน แนะนำให้ซักปลอกหมอนเป็นประจำ เพราะว่า คนผมมันง่ายเมื่อนอนบนหมอนไปนานๆ ก็จะทำให้ปลอกหมอนกลายเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกนั่นเอง ควรจะซักทำความสะอาดอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์กำลังดีเลย

3. สระผมเป็นประจำทุกวัน

แน่นอนว่าการสระผมมันคือการทำความสะอาดหนังศีรษะ แถมยังช่วยลดการสะสมสิ่งสกปรกที่อาจอุดตันรูขุมขน แนะนำว่าให้เลือกใช้น้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน แถมยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดด้วย หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนจะดีที่สุด เพราะอาจจะทำให้ผมแห้งเสียได้นั่นเอง

4. จัดการกับความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ จริง ๆ มันคือภัยเงียบที่มีผลกับความสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่ผิดปกติออกมา ดังนั้นจัดการกับความเครียดจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด คือ ปรับเปลี่ยนความคิดหรือทำกิจกรรมคลายเครียด เช่น ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกาย เป็นต้น

5. ใช้แชมพูสูตรลดความมันเส้นผม

หลายคนอาจจะคิดว่าผมมันเกิดจากแชมพูที่ใช้ ถ้าเราเลือกใช้แชมพูที่ผลกับหนังศีรษะจนบอบบางแพ้ง่ายให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไซโคลเมทิโคน อะโมไดเมทิโคน และไดเมทิโคน ดังนั้นจะต้องเลือกหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ วันนี้เราจะมาแนะนำแชมพูลดผมมันยี่ห้อไหนดี กัน

5 ยาสระผมลดผมมัน ผู้ชาย มียี่ห้ออะไรบ้าง

1. ยาสระผมผู้ชาย รุ่น ไลโอ แชมพู
ยาสระผมผู้ชาย รุ่น ไลโอ แชมพู

แชมพูสําหรับผมมัน ผู้ชาย ไลโอ แชมพู สูตรเข้มข้นสำหรับคนผมร่วง จัดมาเป็นเซตคู่ ใช้งานได้อย่างยาวนาน แถมยังคิดค้นจากเภสัชกร ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง มีส่วนผสมจากว่านหางจระเข้ โปรวิตามินบี 5 ผสานกับวิตามินอี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างดีเชียวแหละ สำคัญคือปราศจากพาราเบน ซิลิโคน แอลกอฮอล์  อีกทั้งยังลดการระคายเคืองและขจัดรังแคได้ดีเลยทีเดียว

2. ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Dermocapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo
ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Dermocapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo

แชมพูลดความมัน แบรนด์เวชสำอางจากเยอรมันจาก Eucerin แชมพูช่วยลดรังแคได้จากต้นเหตุได้ตรงจุดอีกหนึ่งตัว สำหรับแชมพูรุ่นนี้ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องรังแค ผมมัน รวมไปถึงมีอาการคันหนังศีรษะ สามารถช่วยลดรังแคได้ตั้งแต่ต้นเหตุและอาการคันได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่สำคัญยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยังเป็นแชมพูที่สามารถได้ทั้งชายและหญิงอีกด้วย

3. ยาสระผมผู้ชาย รุ่น COOL SPORT MENTAL
ยาสระผมผู้ชาย รุ่น COOL SPORT MENTAL

ผู้ชายผมมันที่ให้ความเย็นสดชื่นแบบสุดขั้ว COOL SPORT MENTAL แถมเพิ่มความมั่นใจได้ทั้งวัน เหมาะกับผู้ชายมีไลฟ์สไตล์หนัก ๆ โฆษณาเขาก็บอกอยู่ รวมไปถึงต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนและเหงื่อออกเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมปกป้องรังแคและความมัน สูตรนี้เป็นสูตรที่มีทั้งความเย็นสดชื่นกำลังดีเลยจริง ๆ มีส่วนผสมจาก ทริปเปิล แอนตี้ แดนดรัฟ เทคโนโลยี ผสานกับไอซี่ เมนทอล บลาส ช่วยให้หนังศีรษะมีความเย็นสดชื่นและยาวนาน ขจัดความมันและลดการเกิดรังแคในหนึ่งเดียว

4. ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Black Berry Rice & Honey Shampoo
ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Black Berry Rice & Honey Shampoo

แชมพูลดความมัน กับ ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Black Berry Rice & Honey Shampoo มีส่วนผสมหลักจากข้าวเหนียวดำ ถั่วดำ ถั่วแดง คุณค่าจากข้าวก่ำและน้ำผึ้ง แชมพูออร์แกนิก ปราศจากสารเคมี มาพร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนอโรม่า แถมยังมีส่วนผสมของสารเคมี ซิลิโคน ซัลเฟต ทำให้เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่มีสารตกค้าง บอกเลยว่าเหมาะมากกับทุกสภาพหนังศีรษะ ถึงแม้จะไม่มีปัญหาเรื่องหนังศีรษะก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นจุดเด่นในเรื่องการลดผมหงอกอีกด้วย

5. ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Itch Care Shampoo for Severe Dandruff
ยาสระผมผู้ชาย รุ่น Itch Care Shampoo for Severe Dandruff

ปิดท้ายด้วย ยาสระผมผู้ชายลดความมันเส้นผม รุ่น Itch Care Shampoo for Severe Dandruff จาก Head & Shoulders เป็นเนื้อเจลใสที่ช่วยลดเรื่องรังแค ให้ความเย็นสดชื่น ใครที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นแบบสุดขั้วและต้องการบำรุงเส้นผม แถมช่วยรักษาปัญหารังแคที่มองเห็นได้อีกด้วย หลังจากสระผมเสร็จเรียบร้อยจะรู้สึกถึงความเย็นสดชื่น แก้ไขปัญหารังแคได้แล้ว ยังช่วยมอบความชุ่มชื้นอีกด้วย แนะนำเลยแชมพูสระผมลดความมันผู้ชายยี่ห้อนี้เลย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ ผมมัน ผู้ชาย สาเหตุคืออะไร แนะนำยาสระผมลดผมมันยี่ห้อไหนดี แน่นอนว่าการรักษาเส้นผมสามารถสร้างความมั่นใจได้อีกด้วย สภาพหนังศีรษะและเส้นผมที่แตกต่างกันไปตามบุคคล ลองคิดภาพตามว่า ผมร่วง ผมมัน หนังศีรษะมันกว่าปกติ อาจจะทำให้เสียความมั่นใจเสียได้ ดังนั้นจะต้องดูแลกันดี ๆ นะครับ

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ