ทำความรู้จัก! ทฤษฎี Enclothed Cognition

ทำความรู้จัก! ทฤษฎี Enclothed Cognition สีเสื้อผ้า ที่บ่งบอกความเป็นคุณ

เนื้อหา

รู้หรือไม่ ? ว่าชุดที่เราใส่กันในแต่ละวันสามารถบ่งบอกความรู้สึกของเราในวันนั้นๆ ได้ และ สีเสื้อผ้า จึงมีความสำคัญ รวมทั้งมีเฉดที่แตกต่างกันออกไปอีก ไม่ใช่เพียงแค่การแต่งตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความรู้สึกที่ดีในการเจอกันครั้งแรก ความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้สีเสื้อผ้ายังสามารถบำบัดเราได้อีกด้วย

งานวิจัยหลาย ๆ งานได้บอกว่า สีมีอิทธิพลกับความรู้สึกของมนุษย์ เมื่อเรามองเห็นก็จะส่งผลต่อความรู้สึกของเราได้อย่างชัดเจน เช่น การเลือกซื้อชุดจากโฆษณาที่มักใช้สีสันที่เด่นชัด หรือการใช้แม่สีมาทำเป็นโลโก้หลัก วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก! ทฤษฎี Enclothed Cognition สีเสื้อผ้า ที่บ่งบอกความเป็นคุณจิตวิทยาของการแต่งตัว

ทฤษฎี Enclothed Cognition

ทฤษฎี Enclothed Cognition
ทฤษฎี Enclothed Cognition

Enclothed Cognition เป็นแนวคิดที่ค้นพบโดย 2 นักจิตวิทยา ชื่อ Hajo Adam และ Adam d.Galinsky ได้ร่วมกันทำงานวิจัยชื่อว่า Enclothed Cognition เสื้อผ้าที่เราใส่ส่งผลต่อตัวเราในทางจิตวิทยาอย่างไร และได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Experimental Social Psychology ในปี 2012 จากการศึกษาเรื่องนี้พบว่าสีเสื้อผ้าส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์เรา และยังสามารถเปลี่ยนอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดในร่างกายของเราอีกด้วย แน่นอนว่าสีแต่ละโทนจึงส่งผลให้เรารู้สึกแตกต่างกันนั่นเอง

จิตวิทยาของการแต่งตัว สีสันและอารมณ์

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเขียว

โทนสีเขียว
เสื้อผ้าโทนสีเขียว

หากพูดถึง สีเขียว หลายคนคงนึกถึงต้นไม้มาก่อนอันดับแรก เพราะรู้สึกสบายตามากที่สุด ให้ความรู้สึกที่สงบ ผ่อนคลาย ซึ่งในทางจิตวิทยาบอกว่า สีขียว สามารถช่วยให้จอประสาทตาของเรานั้นผ่อนคลายได้ และยังทำให้รู้สึกดีขึ้นเพราะเป็นสีที่มีอยู่ในสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าวันไหนเราใส่ชุดสีเขียวในวันนั้นก็อาจจะเป็นวันที่เรารู้สึกสบาย ๆ กับตัวเอง ไม่ได้ต้องทำเรื่องอะไรที่กดดันมากเกินไปนั่นเองค่ะ

สีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีน้ำเงิน

โทนสีน้ำเงิน
เสื้อผ้าโทนสีน้ำเงิน

น่าจะเป็นที่คุ้นตากันเพราะค่อนข้างมาก เพราะมีชุดสีน้ำเงินหรือฟ้าอยู่เยอะเช่นเดียวกัน เดิมทีสีนี้จะอยู่ในโทนเย็น ดูสบายตา สุขุม ดูคูล และดูมินิมอลในคราวเดียวกัน แต่ในทางจิตวิทยาได้บอกว่าการใส่เสื้อผ้าสีน้ำเงินจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราได้เป็นอย่างดี ทำให้รู้สึกสงบนิ่ง นอกจากนี้ยังเหมาะแก่การใส่นอนเพื่อทำให้หลับง่ายมากขึ้นนั่นเอง

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีแดง

โทนสีแดง
เสื้อผ้าโทนสีแดง

เป็นโทนสีที่ดึงดูดความสนใจค่อนข้างสูง เพราะถ้าพูดกันตามตรงสีแดงเราสามารถมองเห็นได้เด่นชัดมากที่สุด หลาย ๆ คนจึงมักเชื่อมโยงไปเรื่องการแสดงออกถึงความตื่นเต้นเร้าใจ ความกล้าหาญ รวมถึงการนำมาใช้เป็นเครื่องเตือนอันตรายได้ด้วย (เช่น ไฟแดงจราจร) ดังนั้นจึงเป็นสีที่ช่วยสร้างความมั่นใจ และเมื่ออยู่ในบริบทของการกินจะกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารได้ดี จึงมักเห็นโทนนี้ในโฆษณาอาหารกันบ่อย ๆ เพราะสามารถช่วยกระตุ้นประสาทเราได้ดีที่สุด ทำให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

สีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเหลือง

โทนสีเหลือง
เสื้อผ้าโทนสีเหลือง

บ่งบอกถึงความสดใส สนุกสนาน ร่าเริง เป็นสัญลักษณ์ของแสงอาทิตย์ แน่นอนว่าเรามักจะเห็นการนำโทนนี้มาใช้เพื่อสื่อถึงความเมตตากรุณาและความคิดสร้างสรรค์กันอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นการที่เราได้หยิบเสื้อสีเหลืองมาใส่ ก็อาจจะทำให้เราร฿สึกอยากออกไปเที่ยว หรืออยากทำอะไรสนุก ๆ ก็เป็นได้นะ แล้วรู้หรือไม่คะว่าในปี 1917 สีเหลืองยังเคยเป็นสีที่ใช้ช่วยให้ทหารหายจากภาวะ “Shell-shock” หรืออาการช็อกจากสงคราม ด้วยการทาผนังห้องบำบัดให้เป็นสีเหลืองด้วย

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีขาว

โทนสีขาว
เสื้อผ้าโทนสีขาว

โทนสีขาว ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ไร้เดียงสา รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย เรียบง่าย ทำให้นึกถึงพื้นที่ว่าง ๆ ที่รอให้เราไปเติมความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ลงไป นอกจากนี้ยังเป็นสียอดนิยมสำหรับชุดหลากหลายสไตล์อีกด้วย เพราะใส่ได้ในทุกโอกาส

สีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีดำ

โทนสีดำ
เสื้อผ้าโทนสีดำ

มาถึงสียอดนิยมของเสื้อผ้าไม่แพ้สีขาวกันเลยทีเดียว สีดำ ที่หลายคนชอบใส่กันเพราะแต่งตัวได้ง่าย หาชุดแมตช์ด้วยง่าย ไม่ทำให้ยุ่งยาก คิดอะไรไม่ออกก็หยิบโทนดำก่อน แต่อาจจะทำให้รู้สึกมืดมน แต่อีกด้านหมายถึง การมีพลังอำนาจ ความหรูหรา ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราในการแต่งตัว รวมทั้งยังให้ความรู้สึกเซ็กซี่สำหรับผู้ที่ใส่อีกด้วย แล้วเพื่อนๆ ล่ะหยิบมาใส่เพราะรู้สึกถึงพลังอำนาจ หรือความมืดมนกันคะ

และนี่ก้คือเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับทฤษฎี Enclothed Cognition สีเสื้อผ้าตามหลักจิตวิทยาที่เรานำมาฝากในวันนี้ แต่สิ่งที่สำคัญคือไม่ว่าคุณจะแต่งแบบไหนหรือใส่โทนอะไร ไม่ใช่เรื่องผิดเลยค่ะ ขอแค่สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราชอบ สวมใส่แล้วมีความสุข ใส่แล้วมั่นใจแค่นั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรดี ๆ มาฝากอีก ไว้รอติดตาม goodlaisatai กันด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ