5 แนวทางลดผมร่วง ผมหนาอีกครั้ง ผมดกดำจงกลับมา

5 แนวทางลดผมร่วง ผมหนาอีกครั้ง ผมดกดำจงกลับมา

เนื้อหา

ผมร่วง หนึ่งปัญหากวนใจผู้ชายเสียความมั่นใจสุดๆ ปัจจุบันช่วงวัยประมาณ 20 – 30 ปี ก็เริ่มประสบปัญหาแล้ว พื้นห้องมีแต่เส้นผมเต็มไปหมด แถมยังกระทบกับบุคลิกด้วย โดยสาเหตุของเส้นผมหลุดร่วงเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน ควมเครียด หนังศรีษะอ่อนแอ รวมไปถึงพันธุกรรม หากใครกำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่เราคือเพื่อนกัน ดังนั้นเราควรจะเอาจริงเอาจังกับการดูแลเพื่อคืนผมให้แข็งแรง ดกดำ คืนกลับมา กับ แนวทางลดผมร่วง ไปดูกันเลยครับ

ผมร่วง มันคืออะไร

ผมร่วง มันคืออะไร

ผมร่วง ชื่อในภาษาอังกฤษว่า Hair Loss มันคือ การสูญเสียเส้นผมบนหัวหรือศรีษะกับทุกส่วนของร่างกาย ในลักษณะความรุนแรงจะแตกต่างกันออกไป โดยสังเกตุได้จาก บนหมอน ท่อระบายน้ำ บนพื้นห้อง หรือสังเกตผมบางหรือศีรษะล้านเป็นหย่อมๆ ถ้าหากมันมากกว่าปกติ แนะนำให้ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อค้นหาสาเหตุแท้จริงของอาการผมร่วง พร้อมรับคำแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสมที่เหมาะกับตนเอง

5 แนวทางลดผมร่วง

เริ่มจากปรับแชมพูสระผมก่อน

เริ่มจากปรับแชมพูสระผมก่อน

แชมพูควรจะเป็นสิ่งที่เราจะต้องใส่ใจมากที่สุดเลย ควรจะเลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเกิดเส้นผม ทำให้หนังศีรษะแข็งแรง แนะนำให้มองหาแชมพูที่มาจากธรรมชาติ เลี่ยงสารเคมีที่ส่งผลกับเส้นผม อาทิ ซิลิโคน แอลกอฮอล์ พาราเบน และแชมพูที่มีการตกแต่งกลิ่น ยิ่งไปกว่านั้นคือ ดูแลเส้นผมผู้ชาย หมักทรีตเมนต์ หรืออัดไบโอตินบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดการร่วงของเส้นผม ช่วยเสริมความแข็งแรง และอย่าลืมดูว่ามีอาการแพ้แชมพูไหม เลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับศรีษะตัวเอง

นวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

นวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

หลายคนอาจจะไม่รู้กันว่า การนวดหนังศีรษะ สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ด้วย ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้น สามารถนวดผมและหนังศีรษะได้ตัวเอง สมัยนี้เรียนรู้จากอินเทอร์เน็ตได้อย่างสบาย ๆ พร้อมกับเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันลดผมร่วง แต่ถ้าไม่มั่นใจ ไปสปากับผู้เชี่ยวชาญดูแลโดยตรง การนวดหนังศรีษะยังสามารถช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายไปในตัว การนวดหนังศีรษะเป็นประจำจะช่วยลดผมร่วงได้อีกทาง

ไม่ควรหวีผมแรงหรือหวีผมบ่อยไป

ไม่ควรหวีผมแรงหรือหวีผมบ่อยไป

คนที่ผมร่วงแล้วเวลาหวีผมคงตกใจกันแย่เลย เอาจริง ๆ แล้ว หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง การหวีผมคือสาเหตุทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมทางอ้อม กระชากเส้นผมแรงบ้าง หวีแรงกันบ้างสะใจกว่า ส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอ ดังนั้นลดการหวีผม ตัดผมสั้นไปเลยก็ได้ ใช้วิธีเอามือสางผมดีกว่าการใช้หวีเยอะ หรือถ้าจำเป็นต้องหวีผมจริงๆ ควรทำอย่างเบามือที่สุด หรือใช้ที่แปรงผมให้ได้ทรงผมชายจะดีกว่าหวี หวีกับแปลงผมแตกต่างกันนะ!

รับประทานอาหารบำรุงเส้นผมจากภายใน

รับประทานอาหารบำรุงเส้นผมจากภายใน

แก้ผมร่วงจากภายนอกไม่ได้ งั้นแก้จากภายในกัน รับประทานอาหารบำรุงเส้นผมจากภายใน หลายคนคงเคยได้ยินหรืออ่านกันมาบ้างกับประโยคที่ว่า “You Are What You Eat” หรือ กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น ดังนั้นการรับประทานอาหารเป็นการดูแลหรือบำรุงจากภายใน รวมถึงสารอาหารดีต่อเส้นผม ได้แก่ ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ อาทิเช่น งาดำ ถั่วดำ ผลไม้ เขียว ไข่แดง เนื้อสัตว์ และธัญพืชต่าง ๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงของที่กินยังส่งผลกับสุขภาพร่างกายอีกด้วย

ผมร่วงเยอะ ควรไปพบแพทย์

ผมร่วงเยอะ ควรไปพบแพทย์

ถ้าหากผมร่วงจำนวนมาก ดูได้จากท่อน้ำ พื้นห้อง บนหมอน เยอะไป ควรไปพบหรือรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางออกที่ดีเลย เพื่อทำการรักษา ปัจจุบันมีทั้ง การกินยา การปลูกผมโดยใช้เทคโนโลยีช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม คือ FUE และ FUT ทั้งสองเทคนนิคมีความใกล้เคียงกัน หากพยายามดูแลตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ทำทุกทางที่คิดว่ามันช่วยได้จริง ๆ แล้ว แต่เส้นผมก็ยังคงร่วงเยอะไม่หยุด ดังนั้นไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมร่วงโดยเฉพาะ เพื่อทำการรักษาจะตอบโจทย์มากที่สุด

เส้นผมสามารถเสริมสร้างความมั่นใจได้จริง หากใครมีอาการผมขาด ผมร่วง อย่าปล่อยปละละเลยเด็ดขาด ควรรักษาทันทีเลย ถ้าช้าไปอาจจะส่งผลให้ผมดูบางลง หน้าผากกว้างขึ้น ถึงขั้นหัวล้านหรือผมบางเป็นหย่อมๆ ได้เลย ดังนั้นถ้ากำลังประสบปัญหาเหล่านี้พบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

Ariya Watkukith

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ