มูเตลู คืออะไร วอลเปเปอร์หน้าจอ กำไลข้อมือหิน เสริมดวงได้จริงหรอ

มูเตลู คืออะไร วอลเปเปอร์หน้าจอ กำไลข้อมือหิน เสริมดวงได้จริงหรอ

เนื้อหา

มูเตลู หรือบางคนเรียกว่า สายมู แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริง ๆ คำนี้มันมีที่มาจากอะไร เรารู้แค่ว่าเป็นคำที่เกี่ยวกับความเชื่อ การบูชาของขลัง งั้นวันนี้เราไปลงลึกถึงรายละเอียดกันว่า มูเตลู มีความหมายว่าอะไร และมีที่มาอย่างไร เรามามาทำความรู้จักไปพร้อมกัน

ทำความรู้จัก มูเตลู คืออะไร คำนี้มาจากไหน

มูเตลู การดูไพ่ เสริมดวง และโชคชะตา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์
มูเตลู การดูไพ่ เสริมดวง และโชคชะตา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

แน่นอนว่า มูเตลูคงเป็นคำที่ใครหลายคนคงเคยได้ยินอย่างแน่อน โดยคำว่านี้เป็นคำในเรื่องของความเชื่อ ไสยศาสตร์ โหราศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการดูไพ่ เสริมดวง และโชคชะตา รวมถึงการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เป็นการหลอมรวมความเชื่อของศาสนาพุทธ พราหมณ์ รวมไปถึงบูชานับถือสิ่งเร้นลับจนกลายเป็นความเชื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ส่วนคำว่า มูเตลู มาจากภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติอินโดนีเซีย ที่มีชื่อเรื่องว่า มูเตลู ศึกไสยศาสตร์ (Penangkal Ilmu Teluh) ออกฉายครั้งแรกในปี 1979 เกี่ยวกับหญิงสาวสองคนที่เปิดศึกแย่งชิงชายอันเป็นที่รัก ผ่านการร่ายเวทย์มนต์คาถาจึงสื่อถึงไสยศาสตร์

เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี ได้มีความเชื่อทางด้านที่เกี่ยวกับโหราศาสตร์ ของขลัง การพยากรณ์ ไพ่ยิปซี วัตถุมงคล เสริมดวง รวมไปถึงสิ่งที่เหนือธรรมชาติ ถูกเหมารวมจนกลายเป็นความเชื่อในรูปแบบเดียวกัน และกลายเป็นที่มาของคำว่า มูเตลู หรือ สายมู ที่นิยมหรือตามเข้าใจกันในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นกระแส มูเตลู ในประเทศไทย

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ด้วยความที่เป็นกระแสความสนใจของคนไทยอย่างมาก จริง ๆ คนไทยเราเป็นสายมูเตลูมานานแล้ว เพราะคนในสมัยก่อนหรือในอดีต บูชาตะกรุด เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันจะยังมีความฮิตเครื่องรางของขลังอย่างตะกรุดอยู่ รวมไปถึงกำไลเสริมดวง หินสีมงคล ทำให้เกิดกระแสสายมูกันมากขึ้น แต่กระแสหรือความนิยมถูกขับเคลื่อนด้วย คนดัง ดารา นักแสดง หรือเหล่าอินฟลูเอนเซอร์โลกออนไลน์ หันมาบูชาเครื่องราง ของนำโชค เสริมดวง หรือในตอนนี้นิยมภาพวอลเปเปเปอร์หน้าจอโทรศัพท์ เพราะเชื่อกันว่า ส่งเสริมเรื่องดวง ทั้ง ด้านการงาน การเงิน ความรัก และความสำเร็จ นอกจากเครื่องรางเสริมดวงแล้ว ยังมีสถานที่หรือแหล่งที่เชื่อกันว่า ไปลองมูเตลูกับสถานที่แห่งนี้ แล้วสำเร็จจริง ๆ ตอนนี้เรื่องของมูเตลูเป็นเรื่องที่แพร่หลายมากขึ้น

เครื่องรางสายมูเตลู มีอะไรบ้าง?

สร้อยข้อมือที่มีองค์เทพ กำไลหินสีเสริมดวงตามวันเกิด
สร้อยข้อมือที่มีองค์เทพ กำไลหินสีเสริมดวงตามวันเกิด

ในบ้านเรามีไม่ได้มีแค่เครื่องรางของขลังหรือของนำโชคในการบูชาอย่างเดียวเท่านั้น แต่พัฒนาบุกตลาดไปยังเครื่องประดับ อย่างเช่น สร้อยข้อมือที่มีองค์เทพ กำไลหินสีเสริมดวงตามวันเกิด วอลเปเปอร์เสริมดวงบนหน้าจอโทรศัพท์ ศาสตร์ตัวเลขที่เหมาะกับเรา เป็นต้น

ในไทยตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นกระแสอย่างมาก มักจะเสริมดวงในด้านบวก เพราะมีความเชื่อว่าการบูชาหรือพกติดตัวไว้จะช่วยเสริมในเรื่องการงาน การเงิน ความรัก ความสำเร็จ ป้องกันอันตราย แคล้วคลาดจากสิ่งที่ไม่ดี และยังมีความเชื่อว่าจะดึงดูดพลังงานที่ดีเข้ามาด้วย แต่การบูชานั้นจะมีเคล็ดลับหรือแนวทางการดูแลด้วย ว่า ต้องทำบุญควบคู่กับการทำบุญไปด้วย ทำตัวดี คิดดี ทำดี จึงทำให้คนที่เป็นสายมูส่วนมากเดินทางทำบุญหรือไปยังสถานที่ที่องค์เทพที่ตัวเองนับถือบูชาตามสถานที่ต่าง ๆ นั่นเอง

ภาพหน้าจอวอลเปเปอร์ (ขอบคุณภาพจาก horowall)
ภาพหน้าจอวอลเปเปอร์ (ขอบคุณภาพจาก horowall)

เราไม่สามารถหลบหลู่ความเชื่อของคนที่ มูเตลู ได้ เพราะเป็นความเชื่อที่เป็นส่วนบุคคลอย่างมาก แต่ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า การเข้าวงการสายมู ของคนในสมัยนี้เข้ากันง่ายมาก โดยลองคิดภาพตามว่า นักศึกษาหรือคนรุ่นใหม่ส่วนมากหันมาเข้าวงการสายมูเตลูหาที่พึ่งทางจิตใจเพื่อเสริมดวง ความมั่นใจในด้านต่าง ๆ มากขึ้นจริง ยกตัวอย่าง ภาพหน้าจอวอลเปเปอร์ หรือกำไลข้อมือโดยทำจากหินสีเสริมดวงตามวันเกิด แม้กระทั่งคนเขียนบทความนี้ยังมี กำไลข้อมือทำจากกำไลหินเสริมดวงสีดำตามวันเกิดที่เสริมดวงทางด้านอำนาจ ความสำเร็จ และยังมีองค์พ่อพระพิฆเนศประดับบนสร้อยข้อมืออีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ