สก๊อยยุค Hi5

ส่องแฟชั่นสก๊อยยุค Hi5 ยิ่งกว่าอีกี้ธาตุทองซาวน์

เนื้อหา

ใครจะไปรู้ว่าสก๊อยจะกลายเป็นตำนานชนิดที่ว่าหันไปทางไหนก็มีแต่คนอยากจะเป็นอีกี้กันทั้งนั้น ตั้งแต่ MV ธาตุทองซาวน์จากศิลปินที่ดังฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างยังโอม เจ้าของเสียงแร็ปอันเป็นเอกลักษณ์ได้ปล่อยออกมาให้ได้รับชม ความดีความเด่นของการผลิตผลงานที่มีคุณภาพแบบนี้ออกมาสู่สายตา ก็ทำให้ ‘อีกี้’ นางเอกสก๊อยรถซิ่งสุดจี๊ดดังเป็นพลุแตก จนถึงขั้นมียอดค้นหาบนเว็บไซต์กูลเกิลไปแล้วกว่าสองแสนครั้ง ความเตะตาของการสวมบทบาทไปจนถึงการแต่งตัวที่คอสตูมแน่น เป๊ะปัง ทำให้ชาวกู๊ดไลฟ์สไตล์อย่างเราไม่พลาดที่จะมาแช่แฟชั่นของชาวสก๊อยยุค Hi5 แค่มีไอเท็มพวกนี้ก็เดบิ้วเป็นอีกี้ได้!

ส่องแฟชั่นสก๊อยยุค Hi5 ยิ่งกว่าอีกี้ธาตุทองซาวน์
ส่องแฟชั่นสก๊อยยุค Hi5 ยิ่งกว่าอีกี้ธาตุทองซาวน์

เสื้อกล้ามรัดรูป บวกลวดลายยั่ว ๆ

สัญลักษณ์ที่เด่นและหาซื้อใส่ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสายเดี่ยวหรือเสื้อยืดธรรมดา ถ้ารัดรูป ตัวยาวๆ ปักลายเพชรหรือลายผ้าก็ดูตามเทรนด์สุด ๆ สีสันแล้วแต่คนใส่ จะแดง ชมพู เขียว ขาว ก็ไม่ขัด เพราะแพทเทิร์นนี้แหละใส่เลย ถ้าอยากให้ดูอวดหุ่นกว่านี้หน่อยก็ต้องเป็นสายเดี่ยวเอวลอยนิดนึง เพื่อเพิ่มความยั่วความสับให้กับสาวสก๊อย จะใส่ไปเที่ยว ไปนั่งรถเล่น ใส่นอนยังได้เลย จะเวลาไหนก็ใส่ได้ แต่ถ้าออกงานอาจจะต้องมีเสื้อแจ็กแก็ตคุลมทับอีกที เพราะแดดจะร้อน ส่วนใหญ่เสื้อจะเป็นเสื้อของแฟนหนุ่ม

เสื้อกล้ามรัดรูป บวกลวดลายยั่ว ๆ
เสื้อกล้ามรัดรูป บวกลวดลายยั่ว ๆ

เสื้อครอปเปิดไหล่ ยิ่งตัวเล็กยิ่งดี

จริงๆไอเท็มนี้ใส่ได้ทุกยุค ทุกสไตล์ แต่สาวสก๊อยต้องหลากสี เนื้อผ้าที่นิยมใส่กันจะมีสองแบบคือแบบคอตตอนผ้ายืดๆ ให้อารมณืเสื้อถักนิดนึง อีกแบบคือแบบผ้าชีฟองหน่อยๆ มีระบายพริ้วช่วงหน้าอก สีดำกับสีแดงคือสียอดฮิต ใครใส่ก็สวย เพราะได้โชว์ความสวยของไหปลาร้าลึกๆ กับหัวไหล่มนๆ แถมยังได้โชว์หลังให้ได้เห็นแบบไม่โป๊มาก เหมาะกับพวกที่ไม่แอบเรียบร้อยบ้างเป็นบางเวลา ใครหนาอกใหญ่ใส่แล้วเริ่ด หน้าอกเล็กอาจจะใส่หองน้ำเสริมที่เสื้อชั้นในอีกหลายชั้น จะได้ไม่หลุด

เสื้อครอปเปิดไหล่ ยิ่งตัวเล็กยิ่งดี
เสื้อครอปเปิดไหล่ ยิ่งตัวเล็กยิ่งดี

กางเกงยีนส์ขาสั้นเสมอติ่ง ต้องขาดเท่านั้นถึงจะเริ่ด

ถ้าพูดถึงคำว่าสก๊อย เรื่องใส่ขาสั้นคือเรื่องแรกที่ต้องทำ เพราะสก๊อยที่ไหนใส่ขายาวกัน หมายถึงในยุคนั้นน่ะนะ ส่วนใหญ่แล้วก็ใส่สั้นเสมอหูกันทั้งนั้น จะกางเกงยีนส์หรือกางเกงผ้ายืดๆ ก็รัดไปจนถึงง่าม ใครขาสวยก็รอด ใครขาใหญ่หน่อยก็อาจจะโดนแซว แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยแคร์กันนักหรอก เพราะการใส่สั้นคือชีวิตจิตใจ และกางเกงที่ฮิตกันมากๆก็คงหนีไม่พ้นกางเกงยีนส์ขาสั้นที่ขาดๆ รุ่ยๆที่ชายขา ไม่รู้ทำไม แต่มันดูเท่ดี ใส่แล้วเก๋กู๊ด ถ้าได้เอวต่ำมาล่ะก็ ตัวแม่ลงสุดๆ

กางเกงยีนส์ขาสั้นเสมอติ่ง ต้องขาดเท่านั้นถึงจะเริ่ด
กางเกงยีนส์ขาสั้นเสมอติ่ง ต้องขาดเท่านั้นถึงจะเริ่ด

รองเท้าแก้ว หนีบแตะใส่แล้วกัดเท้า

อีกหนึ่งไอเท็มที่สาว ๆ สก๊อย ยุค Y2K มีติดทุกบ้านคือ รองเท้าแก้วที่ใส่ที่ครั้งก็กัดเท้าทุกครั้ง ช่วงนึงฮิตขนาดที่ทุกร้านที่ขายรองเท้าต้องมียัยรองเท้าแก้วนี้ให้สาว ๆ สก๊อย ได้ซื้อใส่กัน ราคาเอื้อมถึง ใส่แล้วกลายเป็นเครื่องประดับอีกชิ้นที่ไม่กินเส้นกัน เพราะมีสีให้เลือกเยอะ บางยี่ห้อ บางรุ่นอาจจะมีประดับของตกแต่งที่ที่คาดเท้า จะหนีบไปเที่ยว หรือหนีบไปเล่นน้ำสงกรานต์ก็เอาอยู่ ความใสความเงาของมันทำให้สาว ๆ ชื่นชอบกันอย่างมาก ถึงจะใส่แล้วเจ็บก็ตาม

อุทัยทิพย์เหน็บเสื้อใน ห้ามลืม เดี๋ยวปากไม่แดง

ถ้าถามถึงเครื่องสำอางค์อะไรเป็นสัญลักษณ์ของสก๊อย คำตอบคือ อุทัยทิพย์ ในยุคนั้นเพื่อนในห้องก็มีอุทันทิพย์กันคนละขวด มีทั้งแบบน้ำ แบบเจลและหลอดอะไรเต็มไปหมด ลิปมันดีๆไม่ค่อยใช้กันเท่าไหร่ แค่ปาดอุทัยทิพย์ก็สวย เริ่ด เชิ่ด แล้วเวลาทาต้องทาแบบแค่ขางในให้ฟีลออมเบรย์นิดๆ ห้ามทาทั้งปาก ต้องทาแค่ข้างใน เหมือนเราเป็นสาวปากเล็บ ผู้ชายเห็นผู้ชายชอบ แต่ความพิเศษของอุทัยทิพย์ไม่ได้มีแค่ทาปาก แต่มีเอาไว้เหน็บนม จำได้ว่าสมัยนั้นต้องเหน็บนมเท่านั้น เวลาดึงออกมาใช้เพื่อนก็ว๊าวกัน

ผมสั้นไม่จ๊าบ ผมยาวและซอยหัวทุยดิ ถึงใจ

สก๊อยไม่ค่อยผมสั้นกันหรอกสมัยนั้น ส่วนใหญ่จะผมยาวแต่ดันผ่าไปซอยผมด้านผมให้ดูเป็นหัวทุย ๆ หนีบตรงแด่ว เวลาถ่ายรูปออกมาให้ลุคสาวแก่นเซี้ยว แต่ก็แอบเปรี้ยวซ่าตามฉบับชะนี ถึงแม้ว่าทรงผมนี้จะนิยมกันแพร่หลายในทุกสไตล์ แต่ถ้าใครทรงนี้เตรียมรับคำว่าสก๊อยได้เลย ในช่วงยุค Hi5 จะเด็กสยาม เด็กอินเตอร์อะไรก็ตัดทรงนี้กันหมด ดารา ศิลปินอะไรก็ตัด เป็นช่วงที่ทรงผมทรงนั้นฮิตติดเทรน์ไปในหลายความนิยม ทั้งเด็กอาชีวะ เด็กมัธยม เด็กพาณิชย์ และอีกมากมาย

พาสเตอร์ปิดแผลลายคิคุอาโนเนะ

อันนี้ขอเสริมนิดนึง ช่วงวัยรุ่นยุค Hi5 หรือ Y2K พาสเตอร์ปิดแผลมักนิยมเอามาปิดคอ ปิดแก้ม ปิดเท้ากัน เหมือนเด็กในช่วงนั้นชอบแอบพ่อแอบแม่ไปสัก เลยต้องใช้กลยุทธ์นี้บดบังรอยสักที่เส้นหนาและเขียว ยิ่งพวกสก๊อยตัวจริง อาจจะใช้ปิดแผลจริงๆ เพราะเป็นนักท้าตีท้าตบ แต่ถ้าเป็นในความนิยมในสไตล์อื่น ๆ ก็ติดเพื่อความเก๋เท่านั้น

พาสเตอร์ปิดแผลลายคิคุอาโนเนะ
พาสเตอร์ปิดแผลลายคิคุอาโนเนะ

ความสก๊อยจริง ๆ แล้วมันไม่เคยเข้าใครออกใคร เพราะเด็กยุค Hi5 ผ่านกันมาหมดแล้ว ไม่ว่าใครก็ตามต้องทันและเคยมีแฟชั่นสก๊อยกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะชิ้นสองชิ้นก็แอบเป็นสก๊อยภายในใจ อีกทั้งคำว่าสก๊อย ไม่ได้แปลว่าเป็นคำด่าหรือดำเหยียด แต่สำหรับเราเป็รเพียงแค่แฟชั่นในยุค ๆ หนึ่งเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ช่วงที่อีกี้ถูกพูดถึงกันให้แซด ดารา ศิลปินและบุคคลธรรมดาก็แห่กันอวดภาพสมัยเป็นสก๊อยกันให้โซเชี่ยลสนั่น แล้วคุณล่ะคะ เคยเป็นสก๊อยกันมั๊ยคะ

.

สามารถติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ Good Laisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ