วินเทจ

How to เป็นสาว วินเทจ ด้วยสไตล์การแต่งตัวสุดเก๋ แบบย้อนยุค

เนื้อหา

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคหรือกี่สมัย การแต่งตัวแนว วินเทจ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ใครหลาย ๆ คนเลือก ทั้งความเก๋ ความเท่ และความเก๋า ทำให้แฟนชั่นนี้ไม่หายไปจากกระแส ยิ่งในปัจจุบันมีกระแส y2k ที่ชวนเหล่าวัยรุ่นหญิงชายหันกลับไปแปลงโฉมประหนึ่งเป็นเด็กยุค 90 ทำให้มีการนำเทรนด์อื่น ๆ ในยุคเก่า ๆ กลับมาเช่นกัน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแชร์วิธีการเป็นสาววินเทจที่เก๋ไก๋ไม่ป้า ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองแต่งกัน ตามมาดูกันเลยว่าต้องมีไอเท็มลับอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณดูดี ไม่ล้าสมัย

เป็นสาว วินเทจ ด้วยสไตล์การแต่งตัวสุดเก๋ แบบย้อนยุค
เป็นสาว วินเทจ ด้วยสไตล์การแต่งตัวสุดเก๋ แบบย้อนยุค

การแต่งตัวแนว วินเทจ เป็นอย่างไร ?

ก่อนที่เราจะเริ่มไปสืบเสาะเบาะแสหรือตามหาเสื้อผ้าแนว วินเทจ มาใส่กันนั้น เรามาทำความรู้จักกับความหมายของมันกันก่อนดีกว่าค่ะ ตามความหมายของการแต่งตัวแบบ วินเทจ ก็คือลักษณะหรือสไตล์การแต่งตัวตามแบบแฟชั่นย้อนยุค ซึ่งปัจจุบันก็จะนิยมนำเอาแฟชั่นเสื้อผ้าในยุคก่อนมา Mix & Match กับเสื้อผ้าในยุคปัจจุบันที่มีความทันสมัย เป็นการแต่งองค์ทรงเครื่องที่เต็มไปด้วยความเก๋ ไม่ซ้ำใคร มีกลิ่นอายความย้อนยุคสุด ๆ  แถมยังอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของกาลเวลา มีการผสมผสานไปกับเทรนด์เสื้อผ้าแบบใหม่ ๆ ที่ทันสมัยได้อย่างลงตัว ดูคลาสสิก มีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่ซ้ำใคร และไม่ดูเอ้าท์

การแต่งตัวตามแบบแฟชั่นย้อนยุค ซึ่งปัจจุบันก็จะนิยมนำเอาแฟชั่นเสื้อผ้าในยุคก่อนมา Mix & Match กัน
การแต่งตัวตามแบบแฟชั่นย้อนยุค ซึ่งปัจจุบันก็จะนิยมนำเอาแฟชั่นเสื้อผ้าในยุคก่อนมา Mix & Match กัน

อยากจะไปทะเล ไปคาเฟ่ ไปเที่ยวป่าเที่ยวเขา สไตล์ วินเทจ ก็เอาอยู่! บุกน้ำลุยโคลนขึ้นเขาลงห้วย พร้อมถ่ายรูปลงโซเชี่ยลได้ทันทีไม่ต้องเซต ใครชื่นชอบการผจญภัยแต่ก็อยากแต่งตัวสวย ๆ และโดดเด่น เราบอกได้เลยว่า ในบทความนี้มีให้คุณอย่างแน่นอน

How to เป็นสาว วินเทจ ไม่โป๊ะ ไม่ป้า

หากใครเป็นมือใหม่กำลังหัดแต่งตัวแนวนี้อยู่ ก่อนอื่นคือ “ อย่าไปกลัว ” ซึ่งหลายคนอาจจะกังวลว่าถ้าแต่งออกมาแล้วจะป้ามั๊ย ใส่ตัวนี้แล้วจะตลกรึเปล่า ใส่อันนี้แล้วจะเว่อร์ไปมั๊ย บอกได้เลยว่าหมดห่วง มาดูไอเท็มเด็ด เสกคุณให้มีลุค Vintage แบบชิค ๆ กันค่ะ

ชุดเดรส

เปิดมาก็ปังแล้ว กับชุดสุดเปรี้ยวแต่ซ่อนความหวานอย่างชุดเดรส อาทิ เดรสลายดอก เดรสยาว หรือ เดรสสั้น พี่ วินเทจ เอาอยู่หมัด! ไม่ว่าจะออกงานใหญ่ งานเล็ก ปาร์ตี้ในหมู่เพื่อน ก็สวมใส่ได้สบาย ไม่เขินอายแน่นอน โดยเฉพาะหากคุณกำลังวางแพลนไปเที่ยวทะเล การได้ใส่เดรสสายเดี่ยวผ้าลูกไม้บาง ๆ กับหมวกปีกกว้างเดินชายหาด ได้รูปลงไอจีแล้วหนึ่ง หรืออยากจะไปดินเนอร์ใต้แสงเทียนก็หาผ้าคลุมไหล่มาคลุมไว้ เพื่อไม่ให้โล่งจนเกินไป ของเดรสนั้นคือโปร่งและสบาย สามารถใส่ได้ทุกสถานการณ์ ทางการหน่อยก็เดรสยาว อยู่กับแก๊งเพื่อนก็ตัดมันขึ้นมาเลยค่ะ เหนือเข่าสับ ๆ

ไม่ว่าจะออกงานใหญ่ งานเล็ก ปาร์ตี้ในหมู่เพื่อน ก็สวมใส่ได้สบาย ไม่เขินอายแน่นอน
ไม่ว่าจะออกงานใหญ่ งานเล็ก ปาร์ตี้ในหมู่เพื่อน ก็สวมใส่ได้สบาย ไม่เขินอายแน่นอน

เสื้อเชิ้ต เสื้อคอปก เสื้อฮาวาย

ถ้าอยากแต่งตัวแนว วินเทจ จะขาดเสื้อเชิ้ตไปไม่ได้เด็ดขาด! ไม่ว่าจะแฟชั่นสไตล์ไหนก็ต้องมี เพราะเป็นสุดยอดไอเท็มกันตาย ถ้าคิดอะไรไม่ออกก็หยิบมาใส่ ปิดจบ และความพิเศษของมันคือ มีหลากหลายรูปแบบรูปทรง สามารถนำไปแมทช์กับเส้อผ้าชิ้นอื่นได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเสื้อเชิ้ตโอเวอร์ไซส์ เสื้อฮาวาย เชิ้ตครอป ล้วนแล้วก็นำมาดัดแปลงและประยุกต์ได้หมด ใส่ได้ทุกสถานการณ์และใส่ได้ทุกโอกาส มีความ Casual เฉพาะตัว มีสีสันฉูดฉาด โดดเด่นไปด้วยลวดลายต่าง ๆ บนเสื้อ

เจาะกลุ่มเป้าหมายทุกเพศ ทุกวัย สาว ๆ ใส่ก็จะดูทะมัดทะแมง ดูสบาย ๆ ไม่เวอร์ ใครที่อยากอวดหุ่นเอวเอสหรือสะโพกอวบอึ๋ม ก็สามารถใส่เป็นครอปเชิ้ตก็ได้ เพื่อไม่ให้รูปร่างดูมิดชิดจนเกินไป นอกจากนี้เรื่องของสีเสื้อก็สำคัญเช่นกันสำหรับสาว ๆ หากหยิบเอาสีแดงเลือดหมู กรมท่า น้ำตาลเข้ม-อ่อน เขียวขี้ม้า แมทช์กับกางเกงยีนส์ตัวโคร่งเอวสูงสีอ่อน บอกได้เลยว่าเหมือนเห็นแม่ตอนสมัยวัยรุ่นเลยทีเดียว

ความพิเศษของมันคือ มีหลากหลายรูปแบบรูปทรง สามารถนำไปแมทช์กับเส้อผ้าชิ้นอื่นได้อย่างลงตัว
ความพิเศษของมันคือ มีหลากหลายรูปแบบรูปทรง สามารถนำไปแมทช์กับเส้อผ้าชิ้นอื่นได้อย่างลงตัว

กระโปรงเอวสูง

ประเภทของประโปรงที่สาว วินเทจ มักใส่กันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มักจะเป็นกระโปรงเอวสูง มีทั้งทรงสอบ และทรงจีบรอบตัว มีความยาวตั้งเข่าลงไปจนถึงข้อเท้า แล้วแต่ส่วนสูงของผู้ใส่ โดยเราจะสังเกตได้ว่า จริง ๆ แลวการใส่กระโปรงเอวสูงนั้น สามารถแมทช์กับเสื้อผ้าในแนวอื่น ๆ ได้อีกมากมาย แต่ถ้าเป็นแฟชั่นสไตล์ย้อนยุคล่ะก็ ต้องสูงปรี๊ดและยาวถึงตาตุ่ม ดูเรียบร้อย แต่ก็ดูแก่นเซี้ยวไปในตัว เพิ่มความน่ารักด้วยการเลือกเนื้อผ้ายีนส์ ใส่คู่กับเสื้อสายเดียวสีขาวหรือเสื้อลูกไม้ก็ได้ ดูสะอาดตาและไม่รก แถมเหมือนสาวฮิปปี้ไปในตัว ใครชื่นชอบการใส่กระโปรง เลือกสไตล์ วินเทจ มาแมทช์ได้เลยทันที

ถ้าเป็นแฟชั่นสไตล์ย้อนยุคล่ะก็ ต้องสูงปรี๊ดและยาวถึงตาตุ่ม ดูเรียบร้อย แต่ก็ดูแก่นเซี้ยวไปในตัว
ถ้าเป็นแฟชั่นสไตล์ย้อนยุคล่ะก็ ต้องสูงปรี๊ดและยาวถึงตาตุ่ม ดูเรียบร้อย แต่ก็ดูแก่นเซี้ยวไปในตัว

กางเกงเอวสูงทรงต่าง ๆ

มาต่อกันที่ชิ้นสุดท้ายที่จะเมคโอเวอร์แปลงโฉมให้คุณเป็นสาว วินเทจ ได้ในข้ามคืน แน่นอนแล้ว เสื้อผ้าที่หาง่ายและนิยมมาไม่เคยตกรุ่น จะยุคไหน เทรนด์ไหน กางเกงยีนส์คือที่หนึ่ง นึกอะไรไม่ออกก็ใส่ยีนส์ ใส่ได้ทุกโอกาสและสถานการณ์ แต่ทรงไหนกันล่ะที่จะเหมาะกับการแต่งตัวแนว วินเทจ ? เราขอแนะนำ ทรงขากระบอก , ทรงบอลลูน และ ทรงบูทคัทหรือที่เราเรียกกันว่าขาม้านั่นเอง นอกจากนี้ยังทำให้รูปร่างเราเพรียวอีกด้วย  

ยุคไหน เทรนด์ไหน กางเกงยีนส์คือที่หนึ่ง นึกอะไรไม่ออกก็ใส่ยีนส์ ใส่ได้ทุกโอกาสและสถานการณ์
ยุคไหน เทรนด์ไหน กางเกงยีนส์คือที่หนึ่ง นึกอะไรไม่ออกก็ใส่ยีนส์ ใส่ได้ทุกโอกาสและสถานการณ์

ไอเท็มเด็ด เพิ่มความเก๋าให้สาว ๆ

  • เข็มขัดหนัง เพิ่มความแพงด้วยหนัววัวหรือหนังจรเข้ก็ได้ ขอสีดำ ไม่วาว ขอแบบดำด้าน เรียบหรู บวกกับการใส่ Bracelet สีเงินให้ตัดกับ Texture อื่น ๆ ยิ่งทำให้ดูเท่และวัยรุ่นมากขึ้นอีกเท่าตัว
  • การใส่รองเท้าบูท เช่น สีดำ สีน้ำตาล ก็เข้าแก๊ป อยากให้เพิ่มความสูงก็หาบูทส้นสูงมาใส่ จะส้นตึก ส้นเข็มอะไรได้หมด ถ่ายรูปออกมาแล้วปังสุด ๆ นอกจากนี้การใส่สร้อยคอ วินเทจ เส้นเล็ก ๆ อาจจะเพิ่มจี้หรือหินประดับก็เพิ่มความสนุกสนานมากขึ้นแล้วค่ะ
  • สร้อยคล้องเอวที่ตอนนี้กำลังฮิตกันแบบไม่หยุดหย่อน นำมาใส่เหนือเอวหรือพาดกับขอบกระโปรงก็สวยไปอีกแบบ บวกกับใส่กระเป๋าสะพายข้างใบเล็กๆ ที่ใส่แค่ของที่จำเป็นก็พอ หันมุมไหนก็เป๊ะ ขยับมุมไหนก็เก๋ อวดโฉมชุดได้อย่างเต็มที่
  • หมวกหรือผ้าเช็ดหน้า ที่สามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้าได้ ทั้งนำมาผูกกับหูกางเกงห้อยแบบเท่ ๆ หรือนำมาโพกหัว ผูกผม ก็ทำได้หมด ทำให้การแต่งตัวดูมีอะไรมากขึ้น
ไอเท็มที่จะทำให้สาว ๆ นั้นแปลงโฉมให้เป็นสาววินเทจได้ในพริบตา
ไอเท็มที่จะทำให้สาว ๆ นั้นแปลงโฉมให้เป็นสาววินเทจได้ในพริบตา

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีแปลงโฉมเปลี่ยนลุคสาว วินเทจ ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ บอกได้เลยว่า เนื้อหาแน่น จัดเต็มทุกไอเดีย เพิ่มความน่ารักสดใส ไม่โอเว่อร์จัดจนเกินไป เพื่อน ๆ สามารถนำไปประยุกต์ให้เขากับตัวเองได้หลากหลาย ไม่จำเจ แถมถ้าชวนเพื่อนมาแต่งแนวนี้แล้วถ่ายรูปลงโซเชียลก็สับแตกแตกไป เอิ้ว!

อย่าพลาดติดตามเทรนด์แฟชั่น อัพเดตสไตล์การแต่งตัวต่าง ๆ หรืออ่านบทความอื่น ๆ น่าสนใจได้ที่ Goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ