พระราชินี

เทสดีจนตาแตก พาส่องคอลเลคชั่นฉลองพระองค์พระราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ รัชกาลที่ 9

เนื้อหา

พระราชินี ฉลองพระองค์ในตำนานที่ไม่มีวันล้ม แอบเห็นทามไลน์ทวิตเตอร์เดือดเพราะเทสเรื่องแฟชั่นของพระพันปีหลวงตาแตกมาก! เปิดประเด็นจั่วหัวติดแฮชแท็ก #พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชินี สวยฉ่ำมง ไม่มีใครเอาลง ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สิ่งที่โดดเด่นออกมานอกจากเรื่องของความสวยแล้ว ยังคงมีเรื่องของเสื้อผ้าและแฟชั่น จะออกงานราช งานหลวง ทางการ กึ่งทางการ กาล่า ปาร์ตี้อะไร จัดเต็ม คุมอยู่ ไม่มีตก วันนี้เราเลยพาทุกคนส่องฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ว่าตัวแม่เขาเป็นอย่างไร

พาส่องคอลเลคชั่นฉลองพระองค์พระราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ รัชกาลที่ 9

ฉายาผู้หญิงที่แต่งกายที่สวยที่สุดในโลก ไม่ได้มาง่าย ๆ

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หรือ พระราชินี ในรัชกาลที่ 9 ได้เป็นหนึ่งในสิบของสุภาพสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลกใน พ.ศ. 2503 และ 2505 โดยได้รับการเลือกจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกจำนวน 2,000 คน นอกจากนี้ยังเป็นสุภาพสตรีผู้มีการแต่งกายดีที่สุดในโลกใน พ.ศ. 2506 และ 2507 ต่อมาใน พ.ศ. 2508 ได้มีการจารึกในหอแห่งเกียรติคุณ ณ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะที่เป็นหนึ่งใน 12 สุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก

โดยฉลองพระองค์ของพระราชินีทรงส่วนใหญ่จะเป็นผ้าไหมไทยเงางาม ที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับการแต่งกายของชาวตะวันตกได้อย่างแนบเนียน ด้วยความที่เป็นนักเรียนนอก แฟชั่นการแต่งตัวจะมีความทันสมัยและร่วมสมัยผสมกันอยู่ในหนึ่งคอลเลคชั่น สิ่งที่ชูโรงให้แต่ละชุดออกมาดูสมเกียรติคือเรื่องของห้องเสื้อแต่ละแบรนด์ ที่มีฝีมือและคุณภาพแบบไม่ต้องสืบสาวรายเรื่อง แพงขนาดนั้น แต่จริงที่ต้องชมจริง ๆ อีกเรื่องคือ พระราชินีทรงแต่งหน้าและมีการแต่งผม บวกกับเครื่องประดับที่สวมใส่แต่ละชุดก็ออกมาดูดีมาก ๆ

ฉายาผู้หญิงที่แต่งกายที่สวยที่สุดในโลก ไม่ได้มาง่าย ๆ

คอลเลคชั่นฉลองพระองค์ รวบรวมดาวเด่นประจำกายพระราชินี

ฉลองพระองค์ชุดราตรี

ได้รับการออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain) ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยดิ้นโลหะ ดิ้นเหลือบและคริสตัล โดยเลอซาจ งานปักบนชุดของพระราชินีนี้ได้รับอิทธิพลจากลวดลายตกแต่งแบบที่นิยมในยุโรป คริสต์ศตวรรษที่ 18

ฉลองพระองค์ชุดกลางคืน

ใช้ผ้าไหมเหยียบ และผ้าไหมมัดหมี่ลายต้นสน และลายนาคชูสน ประดับตกแต่งรัดพระองค์ ทำจากผ้าไหมพื้นสีแดง จับเดรปตามแนวยาว โดยได้รับการออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain)

ฉลองพระองค์ชุดกลางคืน

เป็นชุดแรกที่เราสนใจกับการใช้ผ้าไหมมัดหมี่ในทางเฉลียง ปักประดับด้วยเพชรเทียม ดิ้นเงิน และลูกปัด มีผ้าคลุมไหล่และฉลองพระบาทเข้าชุด ซึ่งพระราชินีได้สวมใสในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ณ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ รัฐลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2528 ได้รับการออกแบบโดย “อีริก มอร์เทนเซน” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain)

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ปี 1969

ตัดเย็บจากผ้าไหมชิเบอร์ลิน ปักประดับด้วยเลื่อม ลูกปัดและคริสตัล

ฉลองพระองค์ชุดกลางคืน

ผ้าไหมมัดหมี่ ประดับตกแต่งด้วยขนนกกระจอกเทศและขนไก่ ทรงใส่ในงานถวายพระกระยาหารค่ำ ซึ่งประธานสมาคมญี่ปุ่น – ไทย ได้จัดให้ ณ สโมสรสึนามาชิ มิตซุย ในการเสด็จฯ เยือนประเทศญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัว โดยได้รับการออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain)

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ชื่อ Nuit à Londres

ตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้ายก ซึ่งทรงในการไปในงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่ประธานาธิบดีมาคาปากัลและภรรยา ณ อาคารอเมริกันฟิลิปปินส์อินชัวรันส์ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2506

ฉลองพระองค์ชุดราตรี สีฟ้าประดับผ้าลูกไม้สีน้ำเงิน

พระราชินีในรัชกาลที่ 9 สวมใส่ชุดราตรีที่ตัดเย็บจากผ้าไหมสีฟ้า และผ้าลูกไม้สีเงิน

ฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่

ฉลองพระองค์แขนกุดผ้าไหมมัดหมี่ ที่ได้รับการออกแบบโดย ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain) โดยมีการปักประดับและตกแต่งด้วยขนเฟอร์คลุมทับอีกชั้น สีสันสะดุดตาด้วยสีแดงก่ำ ละลานตาด้วยวามเรียบง่ายที่ดูปราณีตโดยพระราชินีได้สวมใส่ เมื่อ พ.ศ. 2528

ฉลองพระองค์ชุดไทยแบบผสมผสาน

ออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain) ให้ตัดเย็บด้วยผ้าไหมแจ็กการ์ด ผ้ายก ปักประดับด้วยดิ้นโลหะ ลูกปัด เลื่อม และคริสตัล

ฉลองพระองค์ชุดไทยดุสิต

ตัดเย็บด้วยผ้าไหมใช้เทคนิคผ้ายกและการปัก ประดับตกแต่งด้วยเพชรเทียม ดิ้นทอง ดิ้นด้าน เลื่อมและลูกปัด พระราชินีได้สวมใส่ชุดนี้เนื่องในโอกาสรับประทานอาหารค่ำ กับสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งประเทศญี่ปุ่น ระหว่างการเสด็จฯ ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2506 ซึ่งชุดนี้ได้รับการออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain)

ฉลองพระองค์ชุดไทยแบบผสมผสาน

นักออกแบบชุดนี้คือ “ปิแอร์ บัลแมง” ห้องเสื้อบัลแมง (Pierre Balmain) ได้มีการตัดเย็บด้วยผ้าไหม ใช้เทคนิคผ้ายกและการปัก ทรงในงานสองร้อยปี แห่งสายสัมพันธ์ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ณ พระราชวังบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2525

ฉลองพระองค์ชุดกลางวัน

เป็นผ้าไหมพิมพ์ลาย ผ้าขิดและจก รวมถึงผ้าชีฟอง ประดับเฟอร์ที่ปลายแขนเสื้อคลุม โดยพระราชินีได้สวมส่ในงานเปิดนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ ณ หอไอเฟล เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2540 ได้รับการออกแบบโดย “อีริก มอร์เทนเซน” ห้องเสื้อฌอง-หลุยส์ แชร์เรร์ (Jean-Louis Scherrer)

.

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความปัง ความเกร๋ที่ไม่ตกยุคของพระราชินี ที่เป็นผู้นำด้านแฟชั่นแบบร่วมสมัย การนำเสนอความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกที่ลงตัวด้วยการใส่ความเป็นไทยเข้ไปในรูปแบบชาติตะวันตก ด้วยความเหมาะสมทางด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝีมือนักออกแบบ คุณภาพของผ้าที่นำมาใช้ และวัสดุต่าง ๆ ที่มีราคานั่นทำให้ชุดของท่านดูหรูหราและสวยสมเกียรติ ต้องยกนิ้วให้เลยเพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี แฟชั่นของพระราชินีเองก็ยังคงเป็นตำนาน

.

สามารติดตามแวดวงแฟชั่นทั่วโลกได้ที่ Good Laisatai – ค้นพบไลฟ์สไตล์ของตัวเองจากสิ่งใหม่ ๆ รอบตัว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ