Freitag แบรนด์สุดเอกลักษณ์ ที่มีขุดเริ่มต้นจากผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก

Freitag แบรนด์สุดเอกลักษณ์ ที่มีขุดเริ่มต้นจากผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก

เนื้อหา

Freitag เป็นกระเป๋าสุดเท่ขวัญใจหลายคน เป็นกระเป๋าที่ไม่ใช่เป็นเพียงกระเป๋าธรรมดา สำหรับ Freitag แบรนด์กระเป๋าจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาที่ไปมีประวัติยาวนานหลาย 10 ปีเลย ปัจจุบันนี้วัยรุ่นหลายคนนิยมนำมาสะพาย เพราะเป็นแบรนด์ที่ทำกระเป๋าออกมาได้สวยทันสมัย รูปร่างหน้าตาก็ดูดีและมีเอกลักษณ์มาก รวมไปถึงทำให้ราคาแต่ละใบก็สูงต่ำต่างกันไป ข้อมูลของแบรนด์กระเป๋ายี่ห้อหนึ่งที่น่าสนใจ วันนี้เราจะพาไปรู้จักประวัติของ Freitag ว่าเป็นมาอย่างไร

จุดเริ่มต้นของ Freitag

จุดเริ่มต้นของ Freitag ถือกำเนิดเกิดขึ้นในปี 1993
จุดเริ่มต้นของ Freitag ถือกำเนิดเกิดขึ้นในปี 1993

สำหรับแบรนด์ Freitag ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นในปี 1993 ด้วยตามความคิดของสองพี่น้องดีไซน์เนอร์ มาคัส และ ดาเนียล ฟรายทาก พวกเขาทั้งสองได้เกิดขึ้นในครอบครัวแถบชนบท ส่งอิทธิพลให้ทั้งสองใส่ใจสิ่งแวดล้อมและรักธรรมชาติ สำหรับไอเดียนี้มีจุดเริ่มต้นคือ เกิดในช่วงเริ่มทำงานแรกๆ มาคัสเป็นนักออกแบบดิสเพลย์หน้าร้าน ส่วนคนน้องทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ ด้วยความทั้งคู่เป็นพี่น้องกันจึงมีประสบการณ์ร่วมกันคือ พวกเขาทั้งสองปั่นจักรยานไปทำงานทุกวัน

จุดเริ่มต้นของ Freitag
จุดเริ่มต้นของ Freitag ไอเดียวจากผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก

และยังต้องทนกับฝนที่ตกเป็นประจำในนครซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กระเป๋า Messenger Bag ที่มีขายในตลาดไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งความทนทาน และการกันฝน ทำให้กระเป๋าของเขาเปียก จนวันหนึ่งทั้งคู่ได้เห็นรถบรรทุกวิ่งผ่านหน้าบ้าน ทั้ง 2 เกิดไอเดียขึ้นมาทันที เมื่อเห็นผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก สามารถกันลมกันฝนได้ เขาจึงคิดริเริ่มที่จะทำกระเป๋าที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ จนทำให้กระเป๋า Freitag ใบแรกถือกำเนิดขึ้นนั่นเอง

FREITAG ออกเสียงยังไง

FREITAG ออกเสียงยังไง
คำว่า FREITAG คำนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาเยอรมัน

สำหรับคำว่า FREITAG คำนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาเยอรมัน โดยทางดาเนียลเล่าอธิบายการออกเสียงของแบรนด์ให้ฟังว่า “ ถ้าพูดด้วยสำเนียงเยอรมันหรือสวิส จะออกเสียงว่า ‘ฟราย-ทาก’ จริงๆ แล้วอ่านว่าอะไรก็ได้ไม่ว่ากัน คำว่า Freitag เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า วันศุกร์ เป็นวันทำงานวันสุดท้ายก่อนที่จะเริ่มวันหยุดสุดสัปดาห์ คนเรามีความรู้สึกดีมากๆ กับวันศุกร์อยู่แล้ว และคำนี้ก็ยังเป็นนามสกุลของผม ย้อนกลับไปตอนที่ผมกับพี่ชายพยายามหาชื่อเจ๋งๆ ให้กับแบรนด์ เราพยายามคิดชื่อใหม่ๆ ขึ้น จนมีเพื่อนของเราคนหนึ่งบอกว่า ‘พวกนายมีชื่อที่ดีอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้เสียเลย’ เราก็เลยเรียกผลิตภัณฑ์ของเราว่า FREITAG ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ”

Freitag กับเสน่ห์ทำให้เป็นแบรนด์ยอดฮิต

Freitag กับเสน่ห์ทำให้เป็นแบรนด์ยอดฮิต
แบรนด์ Freitag เป็นแบรนด์ที่ช่วยลดปริมาณขยะ

แน่นอนว่าเสน่ห์ของ Freitag เป็นแบรนด์ที่ช่วยลดปริมาณขยะ เพราะด้วยทุกใบที่ผลิตออกมาจะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกัน ด้วยผ้าใบคลุมรถบรรทุกจะมีลวดลายที่แตกต่างกัน ทำให้กระเป๋ามีลวดลายที่แตกต่างกัน เรียกได้ว่ามีโดดเด่นลวดลายไม่ซ้ำกัน เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่สำคัญของแบรนด์ Freitag เลยก็ว่าได้

Freitag กับเสน่ห์ทำให้เป็นแบรนด์ยอดฮิต
แบรนด์ Freitag ผลิตกระเป๋าออกมาต่อปีจำนวน 300,000 ใบ

แบรนด์ Freitag ผลิตกระเป๋าออกมาต่อปีจำนวน 300,000 ใบ ใช้ผ้าใบรถบรรทุกจำนวนกว่า 300 ตันต่อปีในการผลิต ใช้เข็มขัดนิรภัย 130,000 เส้นต่อปีในการผลิต ใช้ยางในจักรยาน 15,000 เส้นต่อปีในการผลิต แบรนด์ Freitag ในปัจจุบันมีรูปแบบกระเป๋าทั้งหมดด้วยกันถึง 50 แบบ และมีของใช้ทั่วไปมากกว่า 30 แบบ มีร้านจำหน่ายตั้งกระจายตัวอยู่ 460 สาขาทั่วโลก

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ Freitag แบรนด์สุดเอกลักษณ์ ที่มีขุดเริ่มต้นจากผ้าใบคลุมหลังรถบรรทุก แน่นอนว่าสิ่งที่เรารู้กันคือ นำวัสดุเหลือใช้มาทำประโยชน์จากผ้าใบจากรถบรรทุกแต่ละผืนแตกต่างลวดลายไม่เหมือนกัน เลยทำให้ผู้คนหรือลูกค้าให้ความสนใจเพราะว่ากระเป๋าของ FREITAG แต่ละใบเรียกได้ว่าแตกต่างและสวยงามมาก จนทำให้ผู้คนอยากจะจับจองเป็นเจ้าของกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลย

.

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ