หนังศีรษะแห้ง ผู้ชาย รักษาอย่างไรให้หายขาด มาค้นหาคำตอบกัน

หนังศีรษะแห้ง ผู้ชาย รักษาอย่างไรให้หายขาด มาค้นหาคำตอบกัน

เนื้อหา

ปัญหาที่ผู้ชายหลายคนคงจะเจอกับปัญหา หนังศีรษะแห้ง ถึงแม้เราจะรักษาความสะอาดมากแค่ไหน แต่บอกก่อนว่าปัญหานี้ ไม่ได้เกี่ยวกับ ปัญหารังแค วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า หนังศีรษะแห้ง ผู้ชาย เราควรทำอย่างไรดี และมามำความรู้จักกันเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาหนังศีรษะแห้งกัน พร้อมแนะนำการดูแลรักษา วิธีบำรุงไม่ให้เกิดปัญหามากวนใจเราอีกในอนาคตกัน ไปดูกันเลย

หนังศีรษะแห้ง กับ รังแค

หนังศีรษะแห้ง กับ รังแค

สำหรับปัญหาหนังศีรษะแห้ง สามารถเกิดได้ผู้ชายและผู้หญิงเลย ซึ่งอาการหนังศีรษะแห้งนั้นเป็นการที่เซลล์ผิวชั้นบนสุดมีการหลุดลอกออกมามากเกินไป ยังมาพร้อมกับอาการคัน และยังบอกถึงอาการที่เซลล์ผิวชั้นบนสุดมีการหลุดลอกออกมามากเกินไปด้วย แถมยังสามารถบอกได้อีกด้วยว่า หนังศีรษะกำลังอ่อนแอ ขาดสมดุล และกำลังต้องการความช่วยเหลือ แถมบางเคสยังมีตุ่มเล็ก รอยแดง กระจายอยู่ทั่วๆ หนังศีรษะ รวมถึงมีสะเก็ดสีขาวหลุดออกมาเป็นขุย หรือเป็นแผ่นในปริมาณที่เยอะอีกด้วย

ซึ่งปัญหานี้ ยังจัดว่าเป็นปัญหาที่อยู่ในประเภทเดียวกันกับรังแคด้วย แต่ปัญหานี้ก็ไม่ได้เหมือนรังแค 100% เพราะรังแคจะมีสะเก็ดผิวหนังเป็นแผ่นที่หนากว่าและใหญ่กว่า ดูมันกว่าผิวลอก โดยเราสามารถสังเกตได้ง่ายเลย คือ รังแคจะมีสีขาวหรือสีเหลือง ยังมาพร้อมอาการคัน แต่ขุยแดงๆ และที่สำคัญเลยความมันจะมากกว่าอาการของหนังศีรษะแห้งอีกมากเลยทีเดียว

หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไร

เอาจริง ๆ ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ที่มีอาการลอก และคัน ส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้ด้วยกัน

หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไร
  • โรคเซบเดิร์ม: อาการของผิวหนังอักเสบแบบเรื้อรัง เกิดได้ตามผิวส่วนต่างๆ ซึ่งจะมีอาการคัน แดง ตกสะเก็ด
  • โรคสะเก็ดเงิน: อาการนี้จะมาจากระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการแบ่งตัวเร็วกว่าปกติ ทำให้คัน ลอก และเกิดรังแค ซึ่งเกิดได้ทุกบริเวณของผิวหนัง รวมถึงหนังศีรษะด้วย
  • โรคกลาก: โรคนี้มาจากเชื้อรา ที่จะมีผื่นแดงร่วมด้วย ซึ่งผื่นจะตกสะเก็ดเป็นขุย มีอาการแห้ง บวม คัน
  • อากาศหนาวและร้อนจัด: หนังศีรษะก็ไม่ต่างจากผิวส่วนอื่น เจอร้อนไปหรือหนาวไปก็เกิดอาการแห้งได้ หากเจอกับอากาศที่หนาวไปก็ยิ่งทำให้ผิวแห้ง หรือแม้แต่ความร้อนสูงจากอุปกรณ์แต่งผม หรือน้ำร้อนที่ใช้อาบก็กระตุ้นให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้งได้เช่นกัน
  • สระผมบ่อยเกินไป: ผู้ชายส่วนใหญ่สระผมทุกวัน บางคนสระผมทั้งเช้าและเย็นเลยด้วยซ้ำ นั่นทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกมากไป เป็นผลทำให้ผิวหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย

วิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง

เรามาต่อกันที่ วิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง กันบ้าง โดยเราสามารถดูแลจากภายใน รวมถึงการบำรุงและป้องกันจากภายนอก ยิ่งไปกว่านั้นเอง เพียงแค่มีวินัยใส่ใจดูแล ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะแห้งที่ประสบอยู่ได้อย่างแน่นอน

  • ดื่มน้ำให้มาก: ปัญหาผิวหรือความแห้งในร่างกาย “น้ำเปล่า” คือพระเอกที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้น โดยสำหรับผู้ชายควรดื่มน้ำวันละ 3.7 ลิตร แต่ถ้าหากออกกำลังกายยิ่งต้องเพิ่มน้ำอีกอย่างน้อย 0.5 – 1 ลิตร ถึงจะเพียงพอ ใครรู้ตัวว่าดื่มน้ำน้อย ขอให้เริ่มที่ข้อนี้ก่อน เพราะทำได้ง่ายที่สุด
  • พักการเซ็ตผม: เข้าใจว่าเรื่องสไตล์อาจสำคัญ แต่ลองหาวิธีเก็บผมให้เรียบร้อยโดยไม่ต้องเซ็ตด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารเคมี เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งตกค้างที่หนังศีรษะ และถ้าใครใช้ไดร์ เครื่องม้วน เครื่องหนีบ หวีไฟฟ้า ช่วงนี้ก็ควรพักไปก่อนด้วยเช่นกัน และใช้วิธีเป่าผมให้แห้งด้วยลมเย็น เพื่อฟื้นฟูสุขภาพหนังศีรษะให้ดีขึ้น
  • อยู่ให้ห่างจากน้ำร้อน: ส่วนของหนังศีรษะไม่ควรต้องเจอน้ำที่ร้อนเกินไป ทางที่ดีใช้น้ำเย็นอาบน้ำและสระผมก็จะช่วยลดทั้งปัญหาหนังศีรษะแห้ง และยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างโดปามีนให้ร่างกายได้อีกด้วย
  • ใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีออยล์: เลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมที่ไม่มีส่วนผสมที่จะทำให้หนังศีรษะแห้งมากขึ้น แนะนำให้มองหาขวดที่มีสารสกัดจากพืชหรือน้ำมันที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

Nichakorn Ithiwatnakun

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ