รู้จัก 6 สไตล์การแต่งตัว

รู้จัก 6 สไตล์การแต่งตัว กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน ที่สายแฟ (ชั่น) ต้องรู้

เนื้อหา

ถ้าพูดถึงวงการแฟชั่นก็มีพัฒนาไปตามยุคตามสมัย และถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง บางเทรนด์อาจถูกนำกลับมาหมุนเวียนให้เห็นซ้ำกันอีกครั้ง และประยุกต์ให้เข้ากับยุคปัจจุบันก็มีเช่นกัน รวมถึงสไตล์ใหม่ก็ถือกำเนิดขึ้นมาให้เห็นและตื่นเต้นกันอยู่ตลอด โดยเฉพาะสไตล์ของการแต่งตัวทั้งเก่า-ใหม่นำมาผสานให้เข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งแต่ละแฟชั่นนั่นอาจจะมีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูและทำคำวามรู้จักกับ 6 สไตล์การแต่งตัว ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ สายแฟ (ชั่น) อย่างเราต้องห้ามพลาด!

สไตล์การแต่งตัว Sporty

Sporty
หรือที่เรียกว่า “Athleisure” จุดเด่นของลุคนี้คือการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าด้วยชุดกีฬา

อย่างแรกคือสไตล์สปอร์ต หรือที่เรียกว่า “Athleisure” จุดเด่นของลุคนี้คือการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าด้วยชุดกีฬา เช่น เลกกิ้ง Short Bike แจ็กเก็ตผ้าร่ม และสนีกเกอร์ เป็นแนวที่ไม่จำเป็นต้องใส่ไปออกกำลังกายเท่านั้นนะ แต่ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการแมตช์กับไอเท็มชิ้นอื่นได้อีกมากมาย ใส่ออกไปเดินห้าง ไปช้อปปิ้ง หรือไปทำกิจกรรมอื่นๆข้างนอกก็ได้ ถือว่าเป็นอีกลุคเท่ๆในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน ตอบโจทย์สายลุยๆ สุดๆ

สไตล์การแต่งตัว Street Style

Street Style
เน้นใส่เสื้อผ้าแบบสะท้อนถึงความเป็นตัวเองมากที่สุด

ถัดมากับลุคสตรีตสไตล์ซึ่งเป็นแฟชั่นที่สนุกและไร้กรอบจำกัด เน้นใส่เสื้อผ้าแบบสะท้อนถึงความเป็นตัวเองมากที่สุด ถือเป็นสไตล์สามารถหยิบมาได้ทุกไอเท็มมาแมตช์ลุคได้อย่างอิสระ แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นไอเท็มเสื้อยืด ฮู้ดดี้ Baggy Pants และสนีกเกอร์ โดยตัวอย่างของคนหนึ่งเคยนิยามลุคสตรีตไว้ได้อย่างชัดเจนมากคือ Bella Hadid เพราะเธอมักจะปรากฏตัวในลุคสตรีตที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมายไม่ซ้ำ จนถูกตั้งฉายาให้เป็นตัวแม่แห่งจักรวาลสตรีตสไตล์

สไตล์การแต่งตัวY2K

Y2K
Y2K สไตล์แฟชั่นในช่วงปลายปี ‘90s จนถึงช่วงต้นของปี 2000s เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างป๊อปคัลเจอร์ของชาวมิลเลนเนียล

หากม่พูดถึงคงจะไม่ได้อย่าง Y2K สไตล์แฟชั่นในช่วงปลายปี ‘90s จนถึงช่วงต้นของปี 2000s เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างป๊อปคัลเจอร์ของชาวมิลเลนเนียลทำให้ต้นแบบของแฟชั่น Y2K เป็นแฟชั่นที่รวมเอาความสนุกในการคลีเอทลุคตัวเองและความไร้ขีดจำกัดไว้ด้วยกัน ไอเท็มที่มักพบเห็นของสไตล์ Y2K นั้นมีอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อครอปท็อป เสื้อยืดสกรีนลายกราฟิก กางเกงเอวต่ำหรือกระโปรงยีนส์สั้น เป็นต้น โดยเสื้อผ้าจะค่อนข้างฉูดฉาดเพื่อเน้นความสนุกในการแต่งตัว

สไตล์การแต่งตัวAcubi

อะคุบิ (Acubi )
อะคุบิจะเป็นสไตล์ที่หยิบยืมแนวคิดแบบ Minimalist หรือความเรียบง่ายมาใช้

“อะคุบิ (Acubi )” เป็นสไตล์ที่มีจุดเริ่มต้นจากเกาหลีได้รับความสนใจไม่แพ้ Y2K โดยมองเผินๆ จะคล้าย Y2K แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว แต่อะคุบิจะเป็นสไตล์ที่หยิบยืมแนวคิดแบบ Minimalist หรือความเรียบง่ายมาใช้ และเสริมด้วยสไตล์ของ Cyber Fairy Grunge เข้ามา มักใช้โทนสีคลาสสิกเช่น ขาว, ดำ, เบจ และเทา โดยไอเท็มในการแมตช์ลุคสไตล์อะคุบินั้นมีหลากหลายอย่างยกตัวอย่างเช่น เสื้อยืด กระโปรงสั้น เสื้อครอปท็อป และมักจะใช้เทคนิคการเลเยอร์ หรือหยิบใช้ไอเท็มที่เป็นผ้าตาข่ายมารังสรรค์ลุค

สไตล์การแต่งตัวPreppy

Preppy
เพร็พพีสไตล์ (Preppy Style) เป็นสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแบบนักศึกษา

เพร็พพีสไตล์ (Preppy Style) เป็นสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแบบนักศึกษา มีต้นกำเนิดมาจากวัยรุ่นมหาวิทยาลัยในยุค 50s จุดเด่นคือการนำชุดลำลองและชุดกีฬามาสวมใส่ เช่น เสื้อโปโล เสื้อกั๊กสเวตเตอร์ คาร์ดิแกน และรองเท้าโบ๊ตชูส์ เป็นต้น แต่ปัจจุบันก็มีอีกสไตล์คล้ายกันและเป็นที่นิยมอย่างมากคือ High School ถอดสไตล์มาจากชุดนักเรียนไฮสคูลเกาหลี มักรังสรรค์ลุคด้วยเสื้อเชิ้ต เนกไท มินิสเกิร์ต ถุงเท้ายาว และรองเท้าโลฟเฟอร์ ทำให้ได้โททัลลุคน่ารักสดใสเหมือนสาววัย 14

สไตล์การแต่งตัวMinimal

Minimal
จุดเด่นของสไตล์นี้ก็ตามชื่อมินิมัล เน้นการสไตลิ่งไอเท็มต่างๆ ด้วยความเรียบง่าย โชว์ความน้อยแต่มาก

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักสไตล์มินิมัลที่ก้าวเข้ามาเป็นกระแสหลักในช่วงหลายปีผ่านมา จนกลายเป็นต้นแบบของแฟชั่นสำหรับหลายๆ คน จุดเด่นของสไตล์นี้ก็ตามชื่อมินิมัล เน้นการสไตลิ่งไอเท็มต่างๆ ด้วยความเรียบง่าย โชว์ความน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ และมักคุมด้วยโทนสีพื้น เช่น ขาว ดำ น้ำตาล เทา รวมถึงสีเอิร์ธโทน เป็นต้น นับเป็นสไตล์ เพราะไม่ว่าใครก็แต่งออกมาให้ดูดีได้ สิ่งสำคัญยังเหมาะกับทุกโอกาสอีกด้วย ตอบโจทย์คนชื่นชอบควมมินิมแล มินิใจสุดๆค่ะสาว

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ