y2k nana

พาแต่งตัวตามอนิเมะ ‘NANA’ แฟชั่นพังก์สุดคูล เซ็กซี่สไตล์ Y2K

เนื้อหา

ตอนนี้อะไร ๆ ก็ Y2K ฉะนั้นเราจะพลาดไม่ได้ที่จะเกาะกระแสนี้ไปจนกว่ามันจะเอ้าท์ไปอีกรอบ

นับได้ตั้งแต่ปีที่ NANA มังงะโชโจที่เริ่มตีพิมพ์จนถึงล่าสุดก็ผ่านมา 13 แล้วที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้หยุดตีพิมพ์ แต่เราปฏิเสธเลยไม่ได้จริง ๆ ว่าลายเส้นการวาดผลงานของผู้เขียนอย่างอาจารย์ ไอ ยาซาวะ ยังคงขึ้นแท่นเป็นการ์ตูนในดวงใจตลอดกาลของเหล่านักอ่านหลาย ๆ คน และสิ่งที่โดดเด่นนอกจากเรื่องราวของตัวละครที่ไม่ว่าจะมองกี่ครั้ง หรือมีตัวละครโผล่มาเรื่อย ๆ ก็ยังถึงดึงดูดอยู่เสมอ นั่นก็คือ ‘แฟชั่น’ ยอมรับเลยว่าเป็นการ์ตูนที่เราได้เห็นแฟชั่นสวย ๆ สไตล์พังก์บอนเดจเยอะมาก ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และล่าสุดตอนนี้กระแสหลักของแฟชั่นสไตล์พังก์กลังย้อนกลับมาในบริบท Y2K วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับการ์ตูนเรื่องนี้ และพาไปส่องเสื้อผ้าหน้าผมของเหล่าตัวละคร เผื่อจะได้เอาไปเป็นไอเดียดี ๆ แมทช์ชุดเท่ ๆ ใส่กันบ้าง

พาแต่งตัวตามอนิเมะ 'NANA' แฟชั่นพังก์สุดคูล เซ็กซี่สไตล์ Y2K
พาแต่งตัวตามอนิเมะ ‘NANA’ แฟชั่นพังก์สุดคูล เซ็กซี่สไตล์ Y2K

NANA เรื่องราวของตัวละครที่ชื่อเหมือนกัน ได้บังเอิญมาเจอกัน

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านหรือยังไม่เคยดู ขอย้อนกันไปนิดนึงกับความเป็นมาของการ์ตูนสุด Y2K เรื่องนี้ เริ่มจากคำโปรยที่ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้งก็รู้สึกได้ถึงความปวดตับ ‘นี่ นานะ’ รู้สึกขนลุกขึ้นมาเลยดื้อ ๆ NANA เป็นเรื่องราวของตัวละครหลักอย่าง ‘โคมัตสึ นานะ’ และ ‘โอซากิ นานะ’ ได้บังเอิญมาพบกัน ในวันเดียวกัน ที่รถไฟขบวนเดียวกัน แต่ความต่างของพวกเธอนั้นสุดขั้ว แต่เป้าหมายคือการมุ่งสู่เกียวเพื่อทำตามความฝัน ด้วยศักดิ์ศรีและความรัก

NANA เรื่องราวของตัวละครที่ชื่อเหมือนกัน ได้บังเอิญมาเจอกัน

บนเส้นทางรถไฟสู่โตเกียว นานะ(หวาน) ได้บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองให้กับนานะ(เท่) ฟัง ตลอดการเดินทาง โดยที่เธอไม่ปริปากเล่าเรื่องของเธอเลยสักนิด หลังจากที่พวกเธอถึงจุดหมายแล้วก็ได้แยกทางกันแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนทำให้ทั้งสองได้พบกันอีกครั้งและได้ตกลงใจแชร์ห้องเช่าอยู่ด้วยกันที่ห้องหมายเลข “707” ณ อพาร์ตเมนต์เก่าแห่งหนึ่งชานกรุงโตเกียวที่ชั้น 7 ชีวิตทั้งสองคนจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยกัน ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน โดยโอซากิ นานะ เข้าเมืองหลวงมาเพื่อสานฝันการเป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่กับวง Black Stones (BLAST) ในขณะที่ โคมัตสึ นานะ หรือ ฮาจิ มุ่งหน้าสู่โตเกียวเพื่อมาใช้ชีวิตร่วมกับคนรักของเธอ

NANA เรื่องราวของตัวละครที่ชื่อเหมือนกัน ได้บังเอิญมาเจอกัน

ผลงานวิชวลอาร์ตที่ทำให้แฟนคลับต่างก็นิยมชมชอบ

ถ้าพูดเรื่องแฟชั่นยุค Y2K ส่วนใหญ่แล้วในผลงานการ์ตูนหรืออนิเมะยุค 80s – 90s จะเด่นขึ้นมาเลยทันที โดย NANA นอกจากจะมีเนื้อเรื่องที่บ่งบอกความเป็นมนุษย์ได้ดีอยู่แล้วนั้น ก็ยังมีเรื่องของงานภาพ และ วิชวลอาร์ตหลายแขนงที่ถูกใส่เข้ามา ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การ์ตูนเรื่อง NANA ติดอยู่ในดวงใจของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องประดับเท่ ๆ ซึ่งเป็นจุดขายสำคัญในผลงานของอาจารย์ไอเลยก็ว่าได้

เนื้อเรื่องที่บ่งบอกความเป็นมนุษย์ได้ดีอยู่แล้วนั้น ก็ยังมีเรื่องของงานภาพ และ วิชวลอาร์ตหลายแขนงที่ถูกใส่เข้ามา
เนื้อเรื่องที่บ่งบอกความเป็นมนุษย์ได้ดีอยู่แล้วนั้น ก็ยังมีเรื่องของงานภาพ และ วิชวลอาร์ตหลายแขนงที่ถูกใส่เข้ามา

ซึ่งจุดเริ่มต้นความ Y2K สไตล์พังก์คงเป็นเพราะอาจารย์ไอที่ในอดีตเคยเป็นนักเรียนแฟชั่นมาก่อนจะผันตัวมาเป็นนักวาดมังงะ เลยทำให้ NANA ถูกวางคอนเซปต์ไว้ให้นำเสนอภาพของวัฒนธรรมย่อยสไตล์ฮาราจูกุที่ได้รับความนิยมในช่วงยุค 90s ทั้งเกียรุ (แกล), โมริเกิร์ล, วิชวลเค และพังก์ โดยเฉพาะความพังก์ที่อาจารย์ไอได้รับแรงบันดาลใจจาก Vivienne Westwood ที่เราจะเห็นว่าอาจารย์ใส่ทุกกิมมิค และขายแทบจะทั้งเรื่อง อีกทั้งยังเป็นแฟชั่นสุด Y2K ที่อาจารย์ไอกับคนรักของเธอในขณะนั้นชื่นชอบมากเป็นพิเศษ ทำให้แฟชั่นแบบพังก์ ๆ ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงยุค 70s – 80s แจ็กเก็ตหนัง กางเกงรัดติ้ว เข็มขัดตอกหมุด เครื่องประดับโลหะ เข็มกลัด และทรงผมสุดพิศดารกลายมาเป็นลุคสุดฮิตในยุคนั้นไปโดยปริยาย

เนรมิตเป็นสาวป็อป สุดไฮแฟชั่นไปกับ โคมัตสึ นานะ

อย่างที่บอกว่า การ์ตูนเรื่องนี้ได้บอกเล่าความ Y2K ผ่านแฟชั่นสไตล์ เกียรุ (แกล) , โมริเกิร์ล , วิชวลเค และพังก์ ตัวละครหลักของเรื่องอย่าง โคมัตสึ นานะ ก็มีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะเธอเองเป็นคนถูกรายล้อมไปด้วยนักศึกษาศิลปะ เพื่อนหรือคนรัก(เก่า) ที่มีสไตล์การแต่งตัวและลุคที่ดูฉีกแนวไปกว่าคนทั่วไป ถึงจะไม่มากแต่ก็บอกเล่านิสัยและความเป็นตัวเองได้ดีพอสมควร ไปดูกันว่าจะมีลุคไหนของเธอบ้างที่น่าแต่งตาม

เนรมิตเป็นสาวป็อป สุดไฮแฟชั่น
เนรมิตเป็นสาวป็อป สุดไฮแฟชั่น

อยากเปรี้ยว อยากสับสไตล์ตัวแม่ Y2K ต้อง โอซากิ นานะ

ใครเป็นสายสับ สายเยี่ยว ต้อง โอซากิ นานะ แน่นอนว่านักร้องสาวลงพังก์เรื่องการแต่งตัวต้องไม่ธรรมดา ซึ่งก็ดูเข้ากับเธออย่างมาก ตั้งแต่หัวจรดเท้า บอกได้เลยว่านี่คือเธอแบบไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติม อีกทั้งเธอเองก็มีประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ได้สวยหรูนัก การมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เธอดูป็อปนั้นคงไม่ยาก เพราะพวกหนุ่ม ๆ วง บลาสต์ มันเท่ระเบิดทุกราย ตั้งแต่แฟนของเธอ อย่าง ฮอนโจ เร็น ที่แค่ใส่เสื้อหนังก็ดูฮอตปรอทแตกไปแล้วโดยไม่ต้องถามหาสาเหตุ และด้วยความ Y2K วายทูใจเนี่ยแหละ มันทำให้แฟชั่นสไตล์พังก์บอนเดจ ดูดีเสมอ และจุดเด่นของเธอคือการมิกซ์แอนด์แมทช์ชุดที่ดูโอเว่อร์แบบตัวแม่มาก หน้าเอย ผมเอย เครื่องประดับเอย ถ้าได้แต่งตามบอกเลย เยี่ยว!

อยากเปรี้ยว อยากสับสไตล์ตัวแม่ Y2K
อยากเปรี้ยว อยากสับสไตล์ตัวแม่ Y2K

ผู้ชายแบดบอยมีอยู่จริง เสื้อผ้าน้อยชิ้น รุ้งริ้ง ตกสาวไปเต็ม ๆ

อย่างที่บอกว่าแฟชั่นยุค Y2K นั่นเป็นอะไรที่เราชอบมาก ๆ ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ด้วย คนแหใส่ตามกันทั้งประเทศ เราจึงจะไม่พูดถึงตัวละคนผู้ชายไม่ได้ เพราะแม้จะเป็นผู้ชาย แต่ก็ยังนำเสอภาพลักษณ์ของตัวเองออกมาผ่านแฟชั่นที่ลงตัวและน่าจดใจ ไม่ว่าจะเป็น อิจิโนเซะ ทาคุมิ ที่โดดเด่นด้วยลุคผมยาวสีดำขลับ การแต่งตัวโทนสีดำเน้นเสื้อเชิ้ตพอดีตัว เสื้อสูทแพง ๆ และสแลคแบบวัยทำงาน ถึงจะดูธรรมดา แต่เพราะใบหน้าที่สวยสง่าทำให้ทาคุมเป็นตัวละครที่สาว ๆ ชอบรองลงมาจากเร็น

ฮอนโจ เร็น ลุคที่เราเห็นบ่อยและเห็นตลอดทั้งเรื่อง นั่นก็คือ เสื้อคลุมแจ็คเก็ตหนังตัวโร่งกับกางเกงเดฟรัดรูป ที่ไม่ว่าตัวละครที่ดูผอมโร่ง ก็ยังดูเท่ในสายตาสาว ๆ การทำทรงผมที่เรียบง่าย ตัดสั้นและเซตตั้ง ๆ ให้ดูร็อคก็โคตรจะเหมาะ ที่สำคัญก็คงต้องยกให้สร้อยดอกกุญแจของแฟนของเขามอบให้เป็นเครื่องประดับที่ใส่ไม่เคยถอด รวม ๆ แล้วเร็นเป็นผู้ชายที่นิยมและน่าจับตามองมากที่สุด เป็นมือกีตาร์ที่ตกสาวได้ทั้งด้อม

ซาโอโตเมะ จุนโกะ / ทากาคุระ เคียวสุเกะ แพ็คคู่กับคู่รักธรรมดา ที่เหมาะกันมาก เข้ากันอย่างกับปี่อย่างกับขลุ่ย แฟชั่น Y2K ง่าย ๆ สบาย ๆ ที่หาใส่ได้ตามทั่วไป แต่เพิ่มกิมมิคความแสบด้วยทรงผมเดทร็อคกับผมหยิก ทำให้ภาพลักษณ์ของพวกเขาดูโตเป็นผู้ใหญ่แต่ก็ยังซ่อนความเปรี้ยวไว้ในตัว

ทาคางิ ยาสุชิ หนึ่งในสมาชิกวงบลาสต์ที่เราเห็นตั้งแต่ต้นยั้นจบ ความพิเศษของเขาคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นถึงมือกลองมากฝีมือ พ่วงตำแหน่งหัวหน้าวงและพ่อของสมาชิก ยาสุมีมาดที่เท่ สุขุม และใจดี ความออบุ่นของเขามาพร้อมกับความช่วยเหลือที่มีให้กับทุกคน ยาสุจะดูเป็นคนไม่ไฮแฟชั่นเสียเท่าไหร่นัก อาจจะเพราะเป็นมือกลอง อยู่ด้านหลัง แค่ใส่เสื้อผ้าที่ตีกลองถนัดก็คงพอ ด้วยความเรียบง่ายนั่นแหละ ทำให้ยาสุก็ดูเท่ไม่แพ้ใคร และจุดขายคงจะเป็นเพราะเขาหัวโล้นนั่นแหละ

ทาคางิ ยาสุชิ
ทาคางิ ยาสุชิ

Y2K พังก์เต็มตัวกับแฟชั่นของ โอคาซากิ ชินอิจิ กับ เทราชิมะ โนบุโอะ เป็นสองตัวละครที่ถึงจะไม่นิยม แต่พวกเขาทั้งคู่นั่นร้ายไม่เบา อย่างที่บอก ทั้งชินและโนบุเองอาจจะดูไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก แต่จะขาดแฟชั่นของพวกเขาไปไม่ได้จริง ๆ ทางโนบุเอง ชอบใส่เสื้อขาด ๆ กับกางเกงเดฟรัดรูป สิ่งสำคัญของเขาคือหน้าตาสุดแสนจะธรรมดาแต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น เป็นคนสร้างสีสันให้กับวงอย่างมาก เป็นตัวละครที่ไม่ค่อยมองเท่าไหร่ แต่ถ้ามองแล้วจะโดนตก

เทราชิมะ โนบุโอะ
เทราชิมะ โนบุโอะ

ส่วนชินเอง อันนี้ขอไบแอสนิดนึง เพราะน้องเป็นเด็กอายุ 15 ที่ดูโตและน่ารักเอามาก ๆ ด้วยอายุและความห่างของประสบการณ์ทำให้ชินเป็นน้องเล็กของวงและแถมยังพ่วงตำแหน่งลูกแหง่ติดแม่(นานะหวาน) แต่ลุคการแต่งตัวของเขามันไม่เคยปราณีใคร ชิน เสนอความเป็น Y2K สไตล์พังก์ ด้วยลุคคล้าย ๆ กับโนบุ แต่เพิ่มความร้อนแรงด้วยเครื่องประดับสุดโปรดอย่างไฟแช็คที่ห้อยคอตลอดเวลา และนั่นก็เป็นจุดขายที่เราสนใจอย่างมาก ก็มันจัดเต็มไปด้วยคำว่า วิเวียน! นอกจากนี้ ความเด่นคงต้องยกให้จิวปากที่ห้อยกับต่างหูนั่นแหละ ที่ทำให้ชินดูร้ายลึก

โอคาซากิ ชินอิจิ

เห็นแค่นี้ก็จะกระอักเลือดกันแล้ว เพราะ NANA เป็นการ์ตูนที่เต็มไปด้วยแฟชั่นที่น่าหลงไหล ทุกตัวละครนำเสนอความป็อป ความ Y2K สไตล์พังก์ได้ออกมาอย่างโดดเด่นไม่ซ้ำใคร แถมแต่ละชุดที่ใส่กันนั้นก็ใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แค่มีเครื่องประดับเยอะ ๆ เว่อร์ ๆ เอาไว้ก่อน บอกได้เลยว่า แฟชั่น Y2K ของญี่ปุ่น เริ่ดไม่แพ้ทางฝั่งเมกันแน่นอน

NANA

สามารถติดตามบทความเรื่องของแฟชั่นที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Good Laisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ