ไอเดีย แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566 สวยแบบไทยถ่ายรูปปัง

ไอเดีย แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566 สวยแบบไทยถ่ายรูปปัง

เนื้อหา

สำหรับประเพณีลอยกระทงประจำปี 2566 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน สำหรับใครที่อยากสร้างสีสันให้วันลอยกระทงที่กำลังจะถึงนี้ แนะนำว่าสวมชุดไทยลอยกระทงเป็นแฟชั่นผู้หญิง และยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี เพราะโอกาสที่เรานั้นจะได้ใส่ชุดไทยในเทศกาลต่าง ๆ นับได้ว่าน้อยมาก แถมการแต่งชุดไปลอยกระทง ยังได้ถ่ายรูปสวยและเก็บเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ไอเดีย แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566 สวยแบบไทยถ่ายรูปปัง กัน จะมีลุคชึดไทยแบบใดบ้าง ไปดูกันเลย

แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566

1. แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบละคร บุพเพสันนิวาสหรือพรหมลิขิต

แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบละคร บุพเพสันนิวาสหรือพรหมลิขิต
แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบละคร บุพเพสันนิวาสหรือพรหมลิขิต

ไปขอขมาแม่น้ำคงคาทั้งทีก็ต้องไปแบบตามกระแสกันหน่อย กับ แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบละคร บุพเพสันนิวาสหรือพรหมลิขิต เรียกได้ว่าเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยไม่จำเป็นต้องนุ่งโจงกระเบนและผ้าคาดอก หรือเกล้าผมก็ได้ การแต่งชุดไทยสไตล์ออเจ้าไปลอยกระทงเป็นการประยุกต์นำเครื่องแต่งกายมาประยุกต์ให้มีความสวยงามได้ตามที่ต้องการ แถมยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เบาเลย ถ้าใครมีแฟนต้องห้ามพลาด ผู้หญิงแต่เป็นแม่พุดตาน ผู้ชายแต่งเป็นพี่หมื่นก็น่าสนใจไม่เบาเลย

2. แต่งชุดไทยไปลอยกระทงด้วยผ้าฝ้ายพื้นเมือง

แต่งชุดไทยไปลอยกระทงด้วยผ้าฝ้ายพื้นเมือง
แต่งชุดไทยไปลอยกระทงด้วยผ้าฝ้ายพื้นเมือง

สำหรับการแต่งตัวไปลอยกระทงด้วยผ้าฝ้ายพื้นเมืองหรือชุดพื้นเมือง เราจะเห็นได้บ่อยเลย เพราะว่าบางพื้นที่นิยมใส่กันเป็นชีวิตประจำวันเลยทีเดียว แนะนำว่าเอามาใส่ไปเที่ยวงานลอยกระทงก็แปลกตาหรือเป็นจุดเด่นกันเกินไปแน่นอน เหมาะกับคนที่อยากสวมชุดไทยในวันลอยกระทง แต่อยากได้เนื้อผ้าสวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี อาจเลือกชุดไทยที่ใช้วัสดุผ้าฝ้าย เสื้อและผ้าซิ่นลวดลายสวยๆ คล้ายกับชุดไทยพื้นเมือง เพิ่มปิ่นปักผม ผ้าคลุมพาดไหล่ ก็จะดูย้อนยุคเป็นสาวเหนือละอ่อนน้อยเจียงฮายแน่นอน เหมาะกับการสวมไปประเพณีลอยกระทงอย่างมาก

3. แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบห่มสไบ

แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบห่มสไบ
แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบห่มสไบ

เอาใจสายแต่งเต็มเหมือนประกวดนางงามนพมาศ แน่นอนว่าลอยกระทง ปี 2566 มีแค่ครั้งเดียว ก็จัดเต็มไปเลยสิ ด้วยแต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบห่มสไบเฉียงพาดไหล่ เพิ่มความสวยงามแบบหญิงไทยชาววังด้วย เครื่องประดับ อย่าง ปิ่นปักผม สร้อยคอ กำไล เป็นต้น แน่นอนว่าการใส่ชุดไทยสไตล์นี้ มันอาจจะมีความหนักไปบ้าง แต่ลอยกระทงหนึ่งปีมีครั้งจะไม่แต่งจริง ๆ หรอ แนะนำอีกนิดว่าเครื่องประดับใส่ของปลอมดีกว่า ถ้าใส่ของจริงมีโอกาสหายได้เลย แต่การันตีเลยว่า ชุดไทยแบบห่มสไบสวยงามวิจิตรจริง ๆ

4. แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบประยุกต์

แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบประยุกต์
แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบประยุกต์

ปัจจุบันชุดไทยมีหลากหลายและแตกต่างตามยุคสมัย แน่นอนว่ามันมีชุดไทยเกิดจากการประยุกต์ โดยเราสามารถเลือกได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น จะแต่งห่มด้วยสไบ มีผ้าคลุมไหล่ หรืออาจจะสวมหมวกประยุกต์ แฟชั่นมันไม่มีที่สิ้นสุด สามารถนำชุดไทยมาแต่งเป็นสีสัน แต่อย่าให้เกินงามจนเกินไป คำนึงถึงความงดงาม ปัจจุบันมีชุดไทยที่สามารถใส่ออกไปเที่ยวงานลอยกระทง ปี 2566 ได้หลากหลาย แถมยังมีชุดที่ตัดเย็บเสร็จสับ และสวมใส่ได้อย่างสบาย ชอบสไตล์ไหนก็เลือกนำไปปรับใช้กันได้ หนึ่งลุครวมไปเลย 3 ยุคสมัยก็ไม่มีใครว่าอย่างแน่นอน

5. แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบพื้นบ้าน

แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบพื้นบ้าน
แต่งชุดไทยไปลอยกระทงแบบพื้นบ้าน

ปิดท้าย แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566 แบบคนพื้นบ้าน แต่ซ่อนไปด้วยความน่ารักสไตล์พื้นบ้าน สำหรับชุดไทยชุดนี้เราจะได้เห็นบ่อยผ่านละครย้อนยุคหรือละครพีเรียดหลายเรื่อง แถมยังสามารถนำใส่ในวันลอยกระทงที่จะถึงได้อีกด้วย สำหรับผู้หญิงเน้นเสื้อคอกระเช้าและผ้าซิ่น ส่วนผู้ชายเน้นเสื้อคอกลมและโจงกระเบนไทยประยุกต์ ไม่ต้องเสื้อแบบในละครนะครับ โดนมองเป็นจุดเด่นมาก งานลอยกระทงส่วนใหญ่จัดในวัดอีก ผีแน่นอนอย่าทำเป็นเล่น! ถือได้ว่าเป็นชุดไม่ใช่สวมใส่เพื่อมาลอยกระทงหรือเทศกาลงานต่าง ๆ แต่ยังเป็นชุดไทยที่มาพร้อมความสบายสามารถนำมาปรับใช้เป็นชุดลำลองในชีวิตประจำวัน ยิ่งถ้าเป็นคนที่แหล่งชุมชนพื้นเมืองนี้ ใส่ได้เลยไม่มีความแปลกแน่นอนครับ

เป็นยังไงกันบ้างกับ ไอเดีย แต่งชุดไทยไปลอยกระทง ปี 2566 สวยแบบไทยถ่ายรูปปัง ปัจจุบันชุดไทยมีหลากหลายตามยุคสมัยของไทย ใครที่กำลังมองชุดไทยใส่ไปร่วมงานเทศกาลลอยกระทงอย่าพลาดไอเดียของเราไปลองแต่งตามได้ แถมปัจจุบันมีร้านเช่าซื้อชุดไทยมากมายเลย ยังไงก็ตามลอยกระทง ปี 2566 นี้ อย่าพลาดที่จะใส่ชุดไทยไปร่วมงานเพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทยกันนะครับ เรายังมีบทความที่น่าสนใจอีกมาก คลิกที่นี่ goodlaisatai

Nichakorn Ithiwatnakun

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ