เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิวของตัวเอง สีผิวไหนก็รอด

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิวของตัวเอง สีผิวไหนก็รอด

เนื้อหา

หลายคนอาจจะเคยเกิดปัญหาใส่เสื้อสีนี้ ผิวดูคล้ำ แต่ใส่สีนี้แล้วทำไมสีมันพอดี วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคเลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิวของตัวเอง ไม่ว่าจะผิวสีเฉดไหน สีผิวไหนก็รอด ดังนั้นถ้าอยากแต่งตัวให้แมทช์กัน ให้ออกมาดูดีสวยงาม เข้ากันลงตัว จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เราไปดูเทคนิคเลือกสีเสื้อผ้ากันเลยดีกว่า

โทนสีพื้นฐานกับการแต่งตัว

ก่อนที่เราจะรู้วิธี เลือกสีเสื้อผ้า ต้องมีความรู้ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับเฉดสีต่าง ๆ เพราะว่าสีขั้นพื้นฐานเหล่านี้จะเห็นได้บ่อย ๆ กับสีเสื้อหรือชุดต่าง ๆ นั่นเอง

โทนสีพื้นฐานกับการแต่งตัว
 • สีขาว/ดำ เป็นสีที่เห็นได้บ่อยมาก สีพื้นฐานยอดนิยม ด้วยความที่มันแมทช์ง่าย ใส่กับอะไรก็เข้าสไตล์ไหนก็รอด
 • สีโทนร้อน สีนี้จะให้ความร้อนแรง มีชีวิตชีวาไม่จำเจ เป็นสีโทนสว่าง ประมาณ สีเหลือง สีส้ม และสีแดง เป็นต้น จะทำให้คนใส่ดูเป็นคนสนุกสนาน
 • สีโทนเย็น จะเป็นสีโทนกลางๆ ไม่ว่าจะ สีเขียว สีฟ้า สีม่วง และสีน้ำเงิน เป็นต้น สำหรับสีโทนนี้ทำให้ผู้สวมใส่ดูสดชื่น และยังเป็นสีที่ยอดนิยมอีกด้วย
 • สีเอิร์ธโทน อีกหนึ่งสีที่นิยมเป็นกลุ่มสีธรรมชาติคล้ายกับสีของธรรมชาติ เช่น สีแดงอิฐ สีเขียวขี้ม้า สีส้มอ่อน สีน้ำตาล เป็นต้น ซึ่งเป็นสีที่สบายตาสุด ๆ
 • สีพาสเทล เป็นสีสไตล์หวานๆ ชื่นชอบและนิยมใส่สำหรับสาวทั้งหลาย สีสันสดใส ละมุน ให้ความรู้สึกอ่อนโยนดูน่ารักกับคนที่ต้องการเป็นสายหวานมาก

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิว ผิวขาวอมชมพู

คนที่มีผิวขาวอมชมพู ถือว่ามีบุญอยู่ในกลุ่มที่แทบจะใส่ได้ทุกเฉดสีเลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาลูกเล่นหรือต้องการเพิ่มโดดเด่น คนสีผิวนี้ แนะนำ ใส่เสื้อผ้าสีอ่อน จะช่วยให้ผิวดูสว่างขึ้นไปอีก ผิวสวยธรรมชาติ หรือ ใส่สีโทนร้อน จะช่วยให้เป็นตัวแม่ ตัวแซ่บ ใครที่ผิวขาวอมชมพูเลือกเสื้อผ้าเฉดไหนก็รอด จบ!

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิว ผิวขาวเหลือง

คนที่มีผิวขาวเหลือง ก็ยังสนุกกับการแต่งตัวไม่แพ้สีผิวอื่น ๆ เอาเป็นว่าแต่งตัวได้อย่างเต็มที่เลย ไม่ว่าจะเสื้อผ้าสีเข้มสีอ่อน ผิวขาวเหลืองเอาอยู่อย่างแน่นอน วันนี้อยากแต่งตัวแบบไหน ต้องการลุคสดใส ลุคหวาน ลุคแซ่บมาดเข้ม หรืออยากโดดเด่นกว่าชาวบ้าน เลือกได้ตามใจเลยจ้า แนะนำว่าหลีกเลี่ยงสีเทาเข้ม สีเขจ สีเขียวเข้ม เพราะว่าไม่เหมาะกับสีผิวตัวเองจ้า

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิว ผิวสองสีหรือสีน้ำผึ้ง

คนที่มีผิวสองสีหรือผิวสีน้ำผึ้ง อยากมีชีวิตชีวาในการแต่งตัว ด้วยคนที่มีสีผิวนี้เหมาะกับสีโทนเย็นกลาง สีอ่อน เช่น ฟ้าอมเขียว ชมพูอมม่วง เป็นต้น แต่ถ้าชอบเสื้อผ้าสีเอิร์ธโทนก็ยังได้ สีนี้จะช่วยให้สีดูเป็นธรรมชาติ สีเบจหรือสีน้ำตาลอ่อนก็ตาม แนะนำหลีกเลี่ยงสีฉูดฉาด สีโทยร้อน ผิวจะดูดรอปหรือคล้ำไปเลยบางสีอ่ะ

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิว ผิวสีเข้มหรือสีแทน

คนที่มีผิวสีเข้มหรือสีแทน สำหรับสีนี้เหมาะกับการเลือกสีเสื้อผ้า ที่มีสีโทนกลางไปทางโทนเย็น หรือที่มีความใกล้เคียงของสีผิวของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น สีเทา สีน้ำตาล สีกากี เป็นต้น สีเหล่านี้จะทำให้เสื้อผ้าไม่เด่นเดินชาวบ้าน และไม่ทำให้สีผิวของเราเข้มอีกด้วย ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีสด สีเข้ม เพราะผิวจะดูคล้ำนั่นเองจ้า

เคล็ดลับ เลือกสีเสื้อผ้า มีอะไรบ้าง

 • หลีกเลี่ยงสีคู่ตรงข้าม เช่น การใส่สีโทนร้อน โทนเย็น ในชุดเดียว 
 • หากใส่เสื้อผ้าที่มีลวดลาย ตัดกับสีโทนกลาง โทนเข้ม
 • ไม่ควรใส่สีพาสเทลหรือสีอ่อนเยอะเกินไป จะทำให้สีผิวดูซีดลงกว่าเดิม 
 • หากใส่เสื้อสีอ่อน ควรใส่กางเกงหรือกระโปรงสีเข้ม 
 • เลี่ยงใช้สีที่ดูเหมือนกันแต่ไม่ใช่สีเดียวกัน เช่น ใส่สีน้ำตาลคู่กับสีดำ
 • ไม่ควรใช้สีเกินสามสี ต่อหนึ่งชุด จะทำให้ดูเยอะและไม่เข้า
 • เลี่ยงสีคู่ตรงข้าม เช่น เสื้อสีโทนร้อน กางเกงสีโทนเย็น

เลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิวของตัวเอง สีผิวไหนก็รอด เอาจริง ๆ แต่งตัวแบบไหน สไตล์ก็ได้ ตามใจชอบ ไม่ว่าจะสีพื้นโทนไหน สีเฉดไหน ใส่ไปเถอะ ขอแค่มีความตั้งใจ มั่นใจในการแต่งตัว เพราะการแต่งตัวไม่มีถูกผิด มั่นใจให้มาก บางคนแต่งตัวสีไม่เข้ากัน เท่ก็มี โดดเด่นไม่ซ้ำใคร สนุกสนานกับการแต่งตัวแค่นั้นพอ!

Nichakorn Ithiwatnakun

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ