แจก 6 สูตรขจัดรังแคให้หายขาด ด้วยวิธีธรรมชาติที่ใช้วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ

แจก 6 สูตรขจัดรังแคให้หายขาด ด้วยวิธีธรรมชาติที่ใช้วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ

เนื้อหา

ปัญหารังแคในผู้ชายมีผลวิจัยออกมาเลยว่า สามารถเจอกับปัญหากวนใจโอกาสเป็นรังแคได้มากกว่าผู้หญิง เพราะว่ามีฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายเลยกระตุ้นการผลิตไขมันบนหนังศีรษะมากขึ้นนั่นเอง เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาแจก 6 สูตรขจัดรังแคให้หายขาด ด้วยวิธีธรรมชาติที่ใช้วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ หากใครกำลังพบกับปัญหานี้อยู่ เรามาจัดการไปพร้อมกันเลยดีกว่า

6 สูตรขจัดรังแคให้หายขาด

1. เกลือ

เริ่มต้นด้วยสูตรขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบเพียงแค่อย่างเดียว นั่นก็คือ “เกลือ” ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย จึงช่วยขจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

วิธีขจัดรังแค : ใช้เกลือเม็ดเล็กที่มีความละเอียดประมาณหยิบมือหนึ่งมาถูวนๆ บนหนังศีรษะประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด สุดท้ายสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เพียงเท่านี้ก็สามารถรักษาและป้องกันการเกิดรังแคได้แล้ว

2. ไข่แดงกับน้ำมะนาวกับน้ำเปล่า

ขจัดรังแคและบำรุงเส้นผมไปในตัวด้วยสูตรไข่แดง น้ำมะนาว และน้ำเปล่า โดยมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจึงช่วยทำความสะอาดเส้นผม พร้อมกำจัดเชื้อราที่ทำให้เกิดรังแค ส่วนไข่แดงที่อุดมไปด้วยโปรตีนอันเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับเส้นผม ช่วยฟื้นบำรุงให้ผมนุ่มลื่น สุขภาพดี

วิธีขจัดรังแค : เริ่มจากนำไข่แดง 1 ฟองมาผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมตามปกติ

3. น้ำมะกรูด

ปัญหารังแคมักจะมาพร้อมกับอาการคันหนังศีรษะ ซึ่งสามารถจัดการได้ด้วยสูตรนี้ที่ใช้ “น้ำมะกรูด” สมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหารังแค บรรเทาอาการคันหนังศีรษะ และดูแลผมแตกปลายให้กลับมาแข็งแรง ดูสุขภาพดี

วิธีขจัดรังแค : นำมะกรูด 2-3 ลูก มาอังไฟจนมีน้ำไหลออกจากผิวมะกรูด จากนั้นนำผลมะกรูดมาผ่าครึ่ง คั้นน้ำใส่ถ้วย จากนั้นชโลมน้ำมะกรูดให้ทั่วเส้นผมแลหนังศีรษะ นวดเบาๆ ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. แอปเปิลไซเดอร์ + น้ำผึ้ง

นอกจากจะนำมารับประทานได้แล้ว “แอปเปิลไซเดอร์” (Apple Cider Vinegar) หรือ น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล ยังสามารถนำมาใช้หมักผมเพื่อขจัดรังแคได้อีกด้วย โดยมีคุณสมบัติช่วยขจัดสิ่งตกค้าง ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย พร้อมปรับสมดุลค่า pH ของเส้นผมให้สมดุล เพื่อให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงขึ้นนั่นเอง ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยต้านเชื้อรา ลดการอักเสบ พร้อมช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในแกนผมและเซลล์หนังศีรษะ

วิธีขจัดรังแค : นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1/3 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ 15-20 นาที  ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมตามปกติ

5. ชาเขียวกับมะนาว

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง พร้อมมีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบ ขจัดเชื้อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาผสมกับมะนาวก็จะได้เป็นสูตรขจัดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติที่ช่วยดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาด ปราศจากสิ่งสกปรกตกค้างและรังแค

วิธีขจัดรังแค : เริ่มต้นด้วยการชงชาเขียว 2 ซองด้วยน้ำร้อน แช่ถุงชาทิ้งไว้ 20 นาที แล้วปล่อยไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

6. แชมพูกับเบกกิ้งโซดา

ขอยกในเบกกิ้งโซดาเป็นไอเท็มสารพัดประโยชน์ที่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ เพราะไม่เพียงนำมาทำขนมได้เท่านั้น แต่เบกกิ้งโซดายังมีคุณสมบัติเป็นสารเร่งการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและขจัดสะเก็ดรังแคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคด้วย

วิธีขจัดรังแค : นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมลงในแชมพู จากนั้นนำมาสระผมตามปกติ

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

Ariya Watkukith

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ