6 สายพันธุ์ หมาน่าเลี้ยง สำหรับคนเมืองพื้นที่จำกัด แต่อยากเลี้ยงมาก

6 สายพันธุ์ หมาน่าเลี้ยง สำหรับคนเมืองพื้นที่จำกัด แต่อยากเลี้ยงมาก

เนื้อหา

หมาน่าเลี้ยง คนเมืองแบบเราที่ต้องการห่ความสุขหรือกำลังมองหาเจ้าตูบมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านหรือคอนโด ไม่มีสวนหรือพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับน้องหมามากมาย แน่นอนว่า จะเลี้ยงหมาทั้งทีต้องเป็นหมาที่เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ทำบ้านพัง และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสุขของน้องด้วย ถ้าเครียดไปก็จะเป็นเรื่องใหญ่ วันนี้ขอแนะนำ 8 สายพันธุ์ หมาน่าเลี้ยง สำหรับคนเมืองพื้นที่จำกัด แต่อยากเลี้ยงมาก มาฝากกัน ไปดูกันเลยดิแก!

Chihuahua หรือ ชิวาวา

ชิวาวา ตัวเล็กจิ๋วแต่หัวใจนักสู้ใหญ่เกินตัว
ชิวาวา ตัวเล็กจิ๋วแต่หัวใจนักสู้ใหญ่เกินตัว

หมาน่าเลี้ยง พันธุ์แรกที่ออกแนวน่ารักเกิน อย่าง Chihuahua หรือ ชิวาวา นั่นเอง ส่วนมากจะมีความนิยมเลี้ยงในบ้านที่มีพื้นที่น้อย ในบ้านที่มีเด็ก และพาไปไหนมาไหนก็สะดวกมาก แน่นอนว่าขนาดตัวมีความกะทัดรัดเป็นกันเอง ตัวเล็กจิ๋วแต่หัวใจนักสู้ใหญ่เกินตัว มีนิสัยกล้าหาญ ไม่กลัวใคร รื่นเริง ตัวเล็กจิ๋วแต่หัวใจนักสู้ใหญ่เกินตัว สำหรับเจ้าตูบพันธุ์นี้ อาจจะชอบเห่าแบบเสียงแหบ ๆ มีน้ำหนักตัวขนาดที่เล็กแบบอุ้มมือเดียว กัดก็ไม่เจ็บ น้องพลังเยอะมากต้องเล่นจนกว่าน้องจะเหนื่อยน้า

Pomeranian หรือ ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน
ปอมเมอเรเนียน เห่าบ่อย เห่าเก่ง ร่าเริง ชอบเล่น

หมาที่อุ้มง่าย อุ้มแล้วดูรวยลูกคุณหนูสุด ๆ ปอมเมอเรเนียน หมาคุณนายสายสังคม แสนรู้ สอนง่าย ชอบเข้าสังคมพบปะกับผู้คน อุปนิสัยของสุนัขปอมเมอเรเนียนค่อนข้างหวงอาณาเขต และเป็นสุนัขที่เห่าบ่อย เห่าเก่ง ร่าเริง ชอบเล่น แต่จะไม่ยุ่งวุ่นวาย พวกเค้าเป็นนักสังเกตตัวยง และชอบสำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่เสมอ การเลี้ยงปอมเมอเรเนียนในพื้นที่จำกัดอย่างอะพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่ไม่มีสวนจึงไม่ใช่ปัญหา

Boston Terrier หรือ บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรีย
บอสตัน เทอร์เรีย ขนสั้นและขนร่วงน้อยมาก

หมาน่าเลี้ยง Boston Terrier หรือ บอสตัน เทอร์เรีย บางตัวก็อาจจะค่อนข้างนิ่งและใจเย็น เป็นหมาไซส์เล็กที่ทนต่อการเล่นแรงๆ ได้ แน่นอนว่าเป็นหมาพลังงานล้นเหลือ ซึ่งมีอุปนิสัยแตกต่างกันออกไป หมาพันธุ์นี้มีขนสั้นและขนร่วงน้อยมาก คนเลี้ยงจึงไม่ต้องดูดฝุ่นหรือทำความสะอาดบ้านหรือคอนโดบ่อย พาไปลุยนอกบ้านได้สบาย และ เป็นหมาตลกชอบนอนกรนจากปัญหาการหายใจ เจ้าหมาสายพันธุ์นี้แข็งแรง และชอบเล่น แต่มีความแอบดุดันไม่เกรงใจใครนิดนิง

Beagle หรือ บีเกิ้ล

บีเกิ้ล
บีเกิ้ล เป็นนักผจญภัย ขนสั้น ไม่หนา

อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนส่วนมากยกให้เป็นหมาฉลาด กับ Beagle หรือ บีเกิ้ล ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด และชอบอยู่กับผู้คนมากกว่าอยู่เพียงลำพัง อีกหนึ่งจุดเด่นคือ หูใหญ่อุปนิสัยน่ารัก ใช้จมูกนำทางทุกอย่าง ดวงตากลมโตไม่มีพิษภัย ไม่ค่อยสวบคนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเกิน เป็นนักผจญภัย ขนสั้น ไม่หนา แต่ร่วงบ่อย แนะนำว่าต้องพาน้องไปเอาพลังออกด้วยการออกไปทำกิจกรรมภายนอกเด้อ

Corgi หรือ คอร์กี้

คอร์กี้
คอร์กี้ นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว

ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คอร์กี้ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงในโลก เชื่อฟังคำสั่ง นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว และยังเป็นหมาพันธุ์โปรดของใครหลายคนอย่างแน่นอน ดารานักแสดงหลายคนต่างก็โดนน้องคอร์กี้ตกทั้งนั้น หมาขนยาวขาสั้นก้นกลม อุปนิสัยน่ารัก ตลก คอร์กี้เป็นหมานักกีฬาและแอคทีฟมากๆ ถ้าไม่อยากบ้านพัง แนะนำให้เอาออกไปวิ่ง เพราะชอบหาอะไรทำตลอดเวลา คอร์กี้ มีขนสั้นที่สวยงาม ต้องการการแปรงขนเพื่อให้ขนมีความสะอาด เงางามและมีสุขภาพผิวหนังที่ดี

Pug หรือ ปั๊ก

ปั๊ก
ปั๊ก ป็นสุนัขที่เซ่อซ่า อารมณ์ดี และน่ารักอ่อนโยน

หมาน้อยหน้าทู่ แน่มาพร้อมความน่ารัก Pug หรือ ปั๊ก เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลก ฉลาด ซื่อสัตย์ ติดเจ้าของ ไม่เห่าบ่อย พลังงานเพียบ ปรับตัวได้ดีในสภาพอากาศที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปด้วย แต่น้องอาจจะมีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ ข้อต่างๆ รวมไปถึงผิวหนัง ดังนั้นถ้าจะเลี้ยงหมาพันธุ์นี้ต้องรับให้ได้เด้อ ไม่เลี้ยงให้น้องอ้วนเกินไปจนเสียสุขภาพ เสน่ห์ของปั๊กเอง คือ ปั๊กเป็นสุนัขที่เซ่อซ่า อารมณ์ดี และน่ารักอ่อนโยน นั่นเอง

.

เป็นยังไงกันบ้าง กับ 6 สายพันธุ์ หมาน่าเลี้ยง สำหรับคนเมืองพื้นที่จำกัด แต่อยากเลี้ยงมาก แน่นอนว่าหมาแต่ละสายพันธุ์มีความน่ารักที่แตกต่างกัน และที่สำคัญเลยมีขนาดหรือน้ำหนักที่เบา ตัวเล็ก พกพาง่าย ถึงเป็นหมาที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัด ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพน้อง พาน้องออกไปออกไปทำกิจกรรมข้างนอกเยอะ ๆ กันน้า

.

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ