แนะนำ 5 ขั้นตอนดูแลผิวหลังกดสิวยังไง ไม่ทิ้งรอย และช่วยแผลหายไว

แนะนำ 5 ขั้นตอนดูแลผิวหลังกดสิวยังไง ไม่ทิ้งรอย และช่วยแผลหายไว

เนื้อหา

แน่นอนว่า การกดสิว คือหนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมาก ซึ่งการทำแบบนี้จะต้องกดหรือบีบด้วยอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น ไม้กดสิว หรือเข็มสำหรับเจาะสะเก็ดหัวสิวให้กดออกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ขั้นตอนดูแลผิวหลังกดสิวยังไง ไม่ทิ้งรอย และช่วยแผลหายไว เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น มาดูกันเลย

5 ขั้นตอนดูแลผิวหลังกดสิวยังไง

1. รักษาความสะอาดของผิวหน้า

รักษาความสะอาดของผิวหน้า

ขั้นตอนแรกเลย รักษาความสะอาดของผิวหน้าทันที หลังกดสิว เพราะว่าช่วงที่ผิวหน้าเกิดแผลจากการกดสิว ซึ่งหากรักษาความสะอาดของผิวหน้าได้ไม่ดีพอก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยจะต้องเลือกเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน และต้องเลือกส่วนผสมที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สี และพาราเบน เป็นต้น โดยแนะนำให้ล้างหน้าเป็นประจำเช้าเย็น ด้วย

2. เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

ดูแลผิวหลังกดสิว ขั้นตอนต่อไปคือ เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์และเซราไมด์ เพราะว่าจะช่วยฟื้นฟูและปกป้องผิวให้แข็งแรง แถมยังลดการสูญเสียน้ำของผิวด้วย ในส่วนของสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเลยคือ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว อาทิ ซิลิโคน, พาราเบน, SLS, แอลกอฮอล์, น้ำมันแร่, สี และน้ำหอมสังเคราะห์ นั่นเอง ไม่อย่างนั้นจะก่อให้เกิดการอักเสบได้ ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดี ทำให้ผิวฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว

เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว
รูปจาก https://www.dermasolutionshop.com/

แน่นอนว่าหลังกดสิว สิ่งที่เรารู้กันเลยคือ งดการสครับผิวหน้าและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวทุกชนิด โดยเฉพาะ AHA และ BHA  เพราะว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้จะกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากเลยนั่นเอง จะไม่เป็นผลดีต่อผิวหน้าแล้ว ยังอาจจะส่งผลให้ผิวเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้นด้วย ในกรณีที่ต้องการรักษารอยสิว แนะนำให้เริ่มใช้หลังแผลกดสิวหายสนิทจะดีที่สุดนั่นเอง

 4. ทาครีมกันแดดไม่ให้ขาด

ทาครีมกันแดดไม่ให้ขาด

หลายคนมีความเชื่อกันอย่างนี้มากมายว่า หลังกดสิวมา จริงๆแล้วควรจะทาครีมกันแดดเพราะว่า รอยสิว ถ้าโดนกระตุ้นจากแสงแดดทำให้รอยสิวเข้มขึ้นนั่นเอง ที่สำคัญควรหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือออกไปข้างนอกก็ตาม เนื่องจากแสงสีฟ้าจากสมาร์ทโฟน หรือจากจอคอมพิวเตอร์ก็อาจทำให้ผิวหน้าของคุณหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ รอยสิว และริ้วรอยได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

5. ทาครีมลดรอยสิว

ทาครีมลดรอยสิว

ปิดท้ายด้วย ทาครีมลดรอยสิว อย่าพลาดเลย ซึ่งในกรณีที่เกิดรอยดำ รอยแดง หลังจากการกดสิว แนะนำว่าให้ทาครีมลดรอยแผลเป็น รวมไปถึงครีมลดรอยสิวที่มีส่วนผสมของเรตินอล, วิตามินซี, กรดซาลิไซลิก, AHA และกรดแลคติก ด้วย เพราะว่าส่วนผสมเหล่านี้จะมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น แต่ควรใช้หลังแผลกดสิวหายสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองนั่นเอง

ติดตามบทความน่าสนใจเรื่องของแฟชั่นอื่น ๆ ได้ใน Goodlaisatai

Nichakorn Ithiwatnakun

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ